Thí điểm dùng căn cước công dân để rút tiền mặt tại máy ATM

Loading...

Hiện nay, nhiều hoạt động của bà con đang được cơ quan chức năng tối ưu hóa để làm sao thực hiện hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất. Mới đây nhất, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip.

Rút tiền là hoạt động thường xuyên của bà con, nhiều lúc bị ùn tắc vì số lượng có nhu cầu quá nhiều. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, Tuổi Trẻ đưa tin, đại diện C06 cho biết, bà con có thể rút tiền mặt tại các cây ATM bằng căn cước công dân. Phương pháp dùng căn cước công dân gắn chip để rút tiền mặt giúp đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính. Bởi lẽ, hệ thống sẽ ngay lập tức đối chiếu thông tin căn cước công dân để kiểm tra khi có thông tin bà con rút tiền.

Không ít lần, mọi người phải xếp hàng đông đúc vì quá tải khi rút tiền. (Ảnh: Thanh Niên)

Căn cước công dân đang được sử dụng để thay cho nhiều giao dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, việc rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện tại Hà Nội và Quảng Ninh với 1 số ngân hàng lớn. Dự kiến, hình thức này trong thời gian tới sẽ thực hiện triển khai mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng. Đại diện C06 chia sẻ thêm với báo Tuổi Trẻ: “Việc triển khai thành công ứng dụng căn cước công dân gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ. Đặc biệt, hình thức này còn loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây”.

Thử nghiệp dùng căn cước công dân gắn chip để rút tiền. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một ngân hàng lớn tham gia vào thử nghiệm rút tiền bằng căn cước công dân nhận định, với mỗi giao dịch, khách hàng chỉ mất thời gian khoảng 6 – 8 giây để xác thực thông tin. Ngoài ra, với những khách hàng vừa chuyển sang căn cước công dân có gắn chip vẫn có thể thực hiện rút tiền dù chưa cập nhật thông tin với ngân hàng.

Việc rút tiền bằng căn cước công dân có thể rút ngắn thời gian. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Không chỉ rút tiền, căn cước công dân trước đây còn được dùng thử nghiệm vào việc sử dụng thay thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cùng với Bộ Công an để thực hiện đồng bộ các dữ liệu về dân cư, đảm bảo tra cứu thông tin khi sử dụng căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế. Không ít bà con đã được tích hợp thông tin về thẻ bảo hiểm thông qua căn cước công dân gắn chip.

Căn cước công dân còn được sử dụng thay thẻ bảo hiểm y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Y tế đã đề nghị các bên liên quan chuẩn bị kĩ nguồn lực, kế hoạch để có thể tiếp đón tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân có căn cước công dân tích hợp mã thẻ bảo hiểm y tế. Các cơ sở khám cần thông báo công khai để bà con biết thông tin khám chữa bằng cách dùng căn cước công dân. Nếu căn cước công dân có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm xã hội thì cơ sở y tế đó cần đối chiếu thông tin, kiểm tra và thực hiện tiếp đón bệnh nhân theo đúng quy định.

Thẻ bảo hiểm y tế trước kia làm bằng giấy và có nhiều hạn chế. (Ảnh: Dân Việt)

Dùng thẻ căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian khi giao dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, việc rút tiền của bà con tại ATM sẽ đơn giản, hiệu quả hơn nhờ căn cước công dân gắn chip.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

http://yan.thethaovanhoa.vn/thi-diem-dung-can-cuoc-cong-dan-de-rut-tien-mat-tai-may-atm-300525.html

Loading...