Nhờ chồng giữ con để đi làm đẹp, vợ tức nghẹn nhận về cái trợn mắt: ‘Tết lo ở nhà nhặt rau rửa bát’

Loading...

Nhắc đến Tết, không ít người có cảm giác “sợ Tết”, đặc biệt là những phụ nữ đã có gia đình. Bởi nếu như trước Tết, họ phải tất bận sắm Tết, dọn dẹp nhà cửa… thì trong những ngày Tết, họ lại bận rộn với nấu cơm, rửa bát… Thậm chí, có những gia đình, người chồng ép buộc vợ mình phải ở nhà để làm những công việc này.

Như tâm sự của một cô vợ trẻ mà em tình cờ đọc được. Từng dòng từng chữ viết ra, đọc mà đứt ruột các mẹ ạ. Nguyên văn như sau:

‘Bố mẹ chồng em tính rất thoải mái, thế mà chẳng hiểu sao chồng em lại cố chấp, gia trưởng kinh khủng. Nói không quá chứ nhiều khi em cảm giác anh ấy mới là mẹ chồng của em. Thời gian đầu mới cưới, em stress nặng luôn. Sau em tự làm công tác tư tưởng cho bản thân là phải bơ đi mà sống. Ở với người vô tâm, mình suy nghĩ nhiều quá chỉ tổ thiệt thân.

Cũng vì anh ấy tính bảo thủ lại thích sĩ diện nên Tết nhất em vất vả vô cùng. Người ta Tết khổ vì bố mẹ chồng, đằng này em khổ vì chồng. Kiểu như anh ấy coi mấy ngày Tết là để ‘phô vợ đảm’ nên bắt em phải thể hiện hết mình. 4 năm 4 cái Tết, từ 28 tới đêm 30 là rửa lá bánh, thái thịt gói giò, làm mứt Tết các kiểu. Từ mùng 1 tới hết ngày mùng 4 sẽ lo cơm nước, cỗ bàn. Trung bình ngày khoảng 3, 4 mâm. Không chỉ họ hàng mà chồng em còn gọi bạn bè về nhậu nhẹt triền miên, bắt vợ phục vụ.

Tóm lại Tết em chỉ là quanh quẩn góc bếp, nấu cơm rửa bát. Hết mồng 4 mới được đi đâu thì đi. Nhiều khi em mệt quá bảo chồng Tết nhất đừng cầu kỳ quá, chẳng hạn giò thuê người ta gói, cỗ bàn vừa phải đừng rủ bạn tới nhà nhậu nhiều, chỉ khổ vợ. Bản thân em đi làm vất vả cả năm, mấy ngày Tết cũng muốn nghỉ ngơi song lão trợn mắt bảo rằng đàn bà lấy chồng, Tết không lo mấy việc ấy thì làm gì.

Hôm qua tranh thủ được nghỉ, em nhờ chồng trông con cho đi làm nail. Mọi năm tất bật lo Tết em chẳng có thời gian chăm chút ngoại hình. Có lần bạn bè tới nhà chúc Tết nhìn em phì cười bảo tưởng em là giúp việc nên năm nay em quyết thay đổi.

Vậy nhưng vừa bảo chồng, anh ấy đã gằn giọng: ‘Tết chỉ nhặt rau rửa bát chứ đi đâu mà phải móng chân móng tay cho phí tiền. Ở nhà trông con đi, anh ra ngoài gặp bạn’.

Vừa nói anh ấy vừa dắt xe đi mà em kéo ngược lại sẵng giọng: ‘Em có việc, thống nhất Tết năm nay em không quẩn quanh trong góc bếp đâu. Giò, mứt, bánh trái em đặt người ta làm, 30 là nhận đầy đủ không thiếu thứ gì. Em cũng chỉ lo cơm nước thắp hương tổ tiên chứ không hơi đâu phục vụ bạn nhậu của anh.

Anh xem thiên hạ ai cũng xúng xinh làm đẹp đón xuân, chỉ vợ anh sụt sùi ra vào bếp không khác gì giúp việc. Anh thích nghe bạn khen vợ đảm, sao không nghĩ em cũng muốn được bạn mình khen lấy được chồng tâm lý. Tóm lại là em chán cái danh hiệu vợ hiền, vợ ngoan ấy lắm rồi. Tết này anh thích bày vẽ gì thì tự anh làm’.

Em nói thế, mặt lão đỏ bừng như kiểu chuẩn bị lao vào đánh vợ. Đúng lúc mẹ chồng em đi từ trên cầu thang xuống. Nghe hết chuyện, bà cười lớn bảo: ‘Vợ con nói đúng đó. Nếu mày thích thể diện thì tự đi mà làm. Ngày Tết ai chẳng muốn được thảnh thơi, sao mày lại nhốt vợ trong bếp như thế’.

Nói rồi bà nhìn sang con dâu, giọng vồn vã: ‘Cứ đi làm đẹp đi con. Năm nay vào bếp ít thôi, cái gì mua được thì mua không việc gì phải đày thân cho khổ’.

Được mẹ hậu thuẫn, em càng được đà. Chồng em tức lắm mà không nói lại được. Tóm lại, Tết này em sẽ để bản thân được nghỉ ngơi chứ không việc gì phải khổ như mọi năm nữa’.

Nhiều người thường có suy nghĩ nội trợ là việc riêng của phụ nữ; đàn ông vất vả kiếm tiền nuôi gia đình, còn trách nhiệm của phụ nữ là ở nơi góc bếp. Trên thực tế, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trách nhiệm làm việc nhà, xây dựng tổ ấm thuộc về cả phụ nữ và người đàn ông.

Điều này đã được pháp luật quy định. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Như vậy, san sẻ việc nhà với vợ không chỉ là sự tự nguyện mà còn là nghĩa vụ của người chồng theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều ông chồng không biết san sẻ việc nhà với vợ. Thậm chí, vào ngày nghỉ Tết, nhiều ông chồng không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại… mà ép buộc vợ mình phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, cơm nước…

Việc này sẽ gây ức chế cho người vợ. Hơn nữa, dưới góc độ pháp lý, việc này còn có thể vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt.

Các quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân và gia đình hiện nay được áp dụng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Theo đó, nếu người chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại… thì có thể sẽ phải chịu mức phạt nêu trên.

Hy vọng bất cứ người chồng nào cũng hiểu rằng Tết là dịp để Đoàn viên, gia đình muốn vui vẻ thì vợ chồng cùng xắn tay mỗi người làm 1 việc đừng dồn hết trọng trách lên vai vợ. Như thế Tết mới thực sự là hạnh phúc sum vầy.

Không biết có mẹ nào cũng rơi vào trường hợp tương tự như cô vợ kia không? Và các mẹ có kế nào hay ho để giúp cô ấy trị được anh chồng gia trưởng không nhỉ?

Theo Tiin/ Báo Đất Việt

Loading...