Hà Nội có thể phát sinh hàng chục ca SARS-CoV-2 mỗi ngày

Loading...

Chuyên gia phòng chống COVID-19 dự báo trong vài ngày tới, có thể vẫn sẽ có vài chục ca mắc một ngày, vì F0 vẫn tản mát trong cộng đồng ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 22/7, một chuyên gia phòng, chống dịch thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, dù thành phố vẫn kiểm soát, chủ động được tình hình, nhưng nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao.

Vị này cho rằng, trong một, hai tuần tới, dự kiến vẫn sẽ ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Riêng trong vài ngày tới, có thể vẫn sẽ có vài chục ca mắc một ngày, vì F0 vẫn tản mát trong cộng đồng.

“Mỗi ngày vài chục ca thì không quá đáng ngại, bởi vì cũng đã nằm trong dự báo của thành phố Hà Nội. Nhưng, nếu không nhanh, không kịp thời bắt các F0 trong cộng đồng, để thời gian kéo dài, chu kỳ lây nhiễm nhiều, bùng phát diện rộng thì rất khó chống đỡ”, vị này nói đồng thời cho rằng, đây là khoảng thời gian phải chạy đua với thời gian, làm sao nhanh nhất, hiệu quả nhất để “bắt” được các trường hợp F0 vẫn còn lang thang trong cộng đồng.

Nhận định về tình hình, vị chuyên gia cho rằng, dịch bệnh ở Hà Nội hiện nay có yếu tố xâm nhập từ bên ngoài vào.

Vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm 10.000 trường hợp có nguy cơ cao ở nhiều địa bàn trọng điểm như chợ dân sinh, chợ đầu mối, khu công nghiệp, lái xe và đều có kết quả âm tính. “Vì có người đi về từ vùng có dịch nhưng không khai báo nên phát bệnh, lây nhiễm ra cộng đồng”, vị này nói.

Liên quan đến việc xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở trên địa bàn thành phố, vị này đánh giá đây là biện pháp cần thiết, phải triển khai nhanh, kịp thời. Người dân khi có một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở phải đi xét nghiệm ngay.

“Thành phố đã thông báo mấy ngày nay, nhưng lượng người đến xét nghiệm còn ít. Cứ có dấu hiệu là liên hệ với Trạm y tế phường, xã, Trung tâm y tế quận, huyện hoặc gọi đến đường dây nóng của Sở Y tế, CDC Hà Nội để được tư vấn, hỗ trợ, lập danh sách và xét nghiệm. Việc xét nghiệm này không mất tiền”, vị này thông tin thêm.

Về tỷ lệ phát hiện các ca dương tính khi xét nghiệm người ho, sốt, khó thở, theo vị này, hiện nay ở Hà Nội đã xét nghiệm khoảng 500 người, phát hiện khoảng 10 trường hợp, như thế là khá cao. “Điều đó chứng tỏ dịch bệnh đang âm ỉ trong cộng đồng, có trường hợp F0 vẫn chưa bị “bắt”. Thậm chí, họ còn không biết họ lây nhiễm bệnh ở đâu”, vị này chia sẻ.

Theo Tiền phong

https://tienphong.vn/ha-noi-co-the-phat-sinh-hang-chuc-ca-sars-cov-2-moi-ngay-post1358223.tpo

Loading...