Bán quần áo ở Kiên Giang, người phụ nữ thành ‘người Mỹ gốc Việt’ tìm thân nhân trên FB

Loading...

Đang yên đang lành, người phụ nữ ở Kiên Giang bất ngờ trở thành “người Mỹ gốc Việt tìm người thân” trên mạng xã hội. Câu chuyện hy hữu thu hút nhiều người quan tâm.

Mạng xã hội phát triển kéo theo nhiều tiện ích trong đời sống hằng ngày như kết nối con người tuy không ở cạnh nhau. Tuy nhiên “thế giới ảo” cũng có nhiều phen gây nên những hệ lụy dở khóc dở cười. Điển hình là trường hợp éo le của người phụ nữ tại Kiên Giang bên dưới.

Cuộc sống của chị Lâm Quế Châu (48 tuổi) gần đây bị đảo lộn vì bất đắc dĩ “nổi tiếng” trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Chẳng rõ vì nguyên cớ gì, hình của chị lại được gắn vào câu chuyện tìm người thân của một người phụ nữ Mỹ gốc Việt.

(Ảnh Thanh Niên)

Theo đó, người phụ nữ tên Megan Jolie (50 tuổi, quốc tịch Mỹ) đăng tải câu chuyện để tìm người thân ở Việt Nam. Người này nhận là đang sống ở Texas (Mỹ) nhưng sinh ra tại Sài Gòn. Năm 1974, bố và mẹ ruột của chị qua đời do bom nổ tại Chợ Lớn. Được bố mẹ nuôi dẫn sang Mỹ, Megan Jolie thất lạc gia đình nên giờ đây có ý định tìm lại người thân. “Thứ tôi còn giữ duy nhất là tấm ảnh cũ này thôi. Ký ức có nhiều mơ hồ, chỉ nhớ mang máng là nhà tôi bên Q.5, gần chỗ bán thuốc bắc hay gì đó. Nay tôi đăng lên đây, xin nhờ quý anh chị em trên Facebook chia sẻ và chỉ dẫn giúp tôi, để tôi có thể tìm lại máu mủ của mình”, bài viết ghi rõ.

Đính kèm với chia sẻ của Megan Jolie là hai tấm hình, trong đó một tấm được chú thích là chụp bà và hai anh ruột lúc nhỏ và tấm còn lại là sử dụng hình ảnh của chị Quế Châu. Trên mạng xã hội, bài đăng nhận được lượt chia sẻ rất cao và ai nấy cũng mong mỏi Megan Jolie tìm được người thân.

Hình của chị Quế Châu bị sử dụng trái phép trong bài tìm người thân. (Ảnh Thanh Niên)

Tuy nhiên, chị Quế Châu – nhân vật được sử dụng làm hình minh họa trong bài đăng lại ngỡ ngàng khi thấy ảnh của mình tràn lan khắp mạng xã hội. Trong khi đó, chị đang kinh doanh shop thời trang ở Kiên Giang, hoàn toàn không phải là người Mỹ gốc Việt và càng không phải thất lạc gia đình.

“Đang yên lành, tự nhiên bạn bè bên Texas có gọi về cho tôi hỏi tôi bị lạc người thân hay sao mà bài viết của tôi được chia sẻ nhiều ở Mỹ như vậy. Tôi vội tìm hiểu thì mới thấy hình ảnh của mình được đăng tải ở nhiều nơi. Tôi kinh doanh shop thời trang ở Kiên Giang, tự nhiên giờ thành người Mỹ tìm thân nhân”, chị Châu kể lại trên trang Thanh Niên.

Cuộc sống của chị Quế Châu (trái) bị đảo lộn. (Ảnh Thanh Niên)

Sau khi tìm kiếm, chị Châu mới biết có tài khoản Facebook tên Nguyễn Ngọc là người đầu tiên đăng tải bài viết. Lập tức liên hệ để yêu cầu tài khoản này không được sử dụng hình ảnh của mình thì người phụ nữ ở Kiên Giang bị chặn: “Vừa mới nhắn tin, tài khoản này đã chặn tôi khiến tôi cảm thấy rất bức xúc. Không còn cách nào, tôi đính chính thông tin trên trang cá nhân, nhiều người thân cũng giúp tôi chia sẻ nhưng bài viết kia được đăng vô tội vạ ở khắp nơi nên cũng đành bó tay”, chị Quế Châu bức xúc nói.

Cũng từ đó, cuộc sống của chị Quế Châu bị đảo lộn và những cuộc gọi, nhắn tin hỏi thăm trở nên gây phiền. Lòng tốt của mọi người tuy đáng trân trọng nhưng vì chưa tìm hiểu kỹ, vội tin theo thông tin trên mạng nên vô tình gây khó xử, mệt mỏi cho chị Châu.

“Mỗi ngày có hàng trăm tin nhắn hỏi thăm tôi. Thực ra, tôi rất biết ơn vì thấy mình được mọi người quan tâm nhiều đến thế, tuy nhiên không thể nào đính chính hết được với tất cả mọi người nên cũng rất sợ phiền lòng.

Tôi cũng có chút lo lắng, nhưng cứ nghĩ là người ta câu like, câu view thôi. Tôi thấy người Việt Nam mình rất tốt bụng và có lòng trắc ẩn, nhưng mong mọi người hãy suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội. Tôi cũng muốn giải quyết vấn đề này, để không ảnh hưởng về sau nhưng cũng không biết nên làm thế nào”.

Câu chuyện éo le của người phụ nữ ở Kiên Giang khiến nhiều người dở khóc dở cười khi mạng xã hội phát triển kéo theo nhiều phiền phức bên cạnh tiện ích. Từ “thế giới ảo” có nhiều người thất lạc gia đình được tìm thấy niềm vui đoàn viên nhưng cũng gây tình cảnh khó xử, bị làm phiền đến mức đảo lộn cuộc sống. Để “tồn tại” trên mạng xã hội, đôi khi cần người ta phải có tỉnh táo và óc phán đoán tránh tình trạng tay nhanh hơn não rồi tiếp tay cho những trò hại người, tung tin thất thiệt.

Theo WTT

https://www.webtretho.com/f/ngam-chuyen-doi/ban-quan-ao-o-kien-giang-nguoi-phu-nu-thanh-nguoi-my-goc-viet-tim-than-nhan-tren-fb-vo-ly?

Loading...