Xử trí sốc nhiệt, cảm sốt trong thời tiết nắng nóng gay gắt

ĐANG LÀ MÙA HÈ, CÁC MẸ CÓ THẤY NÓNG KHÔNG Ạ? CÓ MẸ NÀO MUỐN … KHÔNG MẶC GÌ CHO MÁT MẺ KHÔNG?

NẾU CÂU TRẢ LỜI LÀ CÓ, THÌ xin đừng MẶC CHO BÉ QUÁ NHIỀU THỨ KHI RA NGOÀI VÀO MÙA HÈ, NẾU KHÔNG MUỐN BÉ BỊ sốc nhiệt – MỘT HIỆN TƯỢNG NGUY HIỂM NHƯNG  LẠI ÍT ĐƯỢC CHÚ Ý.

Tác giả: Nguyễn Tú Anh (Mẹ HB)

HB đã từng chứng kiến một em bé 10 tháng, nặng 12kg (theo lời kể của mẹ bé), trong thời tiết gần 40 độ ngoài trời của ngày hôm qua – 1/6, dưới mái tôn, được đóng bộ như sau:

– Đầu đội mũ

– Quàng khăn quàng cổ

– Mặc quần yếm bò bên ngoài áo phông

– Đóng bỉm

– Đi tất

– Đi giầy

– Và được mẹ bế ít nhất 2 tiếng.

Trời ơi ta nói chỉ nhìn bé thôi đã thấy phát  ngốt lên rồi. Và bằng chứng rõ ràng là em bé đó mồ hôi ròng ròng chảy xuống mắt – vì bị bí đầu do đội mũ. Chưa kể có cái chỗ thoát nhiệt 1 tí là cái cổ thì lại đc cái khăn chặn tịt luôn.

Ta nói riêng chuyện mùa hè phải đóng bỉm, nói cho cùng đó đã là 1 cực hình của các bé, vì nó ko khác gì quấn 1 cái bọc bông bí rì rị quanh mông cả. Mẹ nào đẻ vào mùa hè, phải mặc bỉm ng lớn để hút sản dịch sau sinh và nằm khoa A2 của PSHN – là khoa thường phòng ko có điều hòa mà chỉ có quạt, lại đông người trong phòng – chẳng hạn, chắc sẽ rất thấu hiểu “nỗi niềm” này ~

Chưa kể cái quần yếm – dù đẹp thật – nhưng sẽ thành 2 lớp nếu cộng thêm với cái áo phông bé đang mặc.

Trọng lượng 12kg so với 10 tháng tuổi của bé, cũng là 1 “gánh nặng” cho cơ thể, bắt cơ thể phải làm việc nhiều hơn, sinh nhiệt nhiều hơn và đương nhiên là nóng hơn.

Đó là còn chưa nói đến chuyện đi tất và đi giày – sẽ rất bí và bó chân, khiến không khí khó lưu thông và càng làm hầm hơi do bàn chân cũng là chỗ thoát nhiệt.

Và bé không chịu ngồi yên, luôn miệng quấy khóc nhoài ra khỏi lòng mẹ. Còn mẹ thì cũng ra sức ôm chặt hơn để giữ.

Tả ra đây có lẽ đã giảm đi 10 phần tình huống lúc đó. Nhưng oái ăm thay là mẹ bé – và nhiều mẹ khác – đều cương quyết ko chịu bỏ bất cứ thứ j ra: ko bỏ mũ vì sợ nắng, ko bỏ khăn quàng cổ vì sợ con bị lạnh cổ (trời ơi giữa trưa hè cây cối im lìm, gió ở đâu mà sợ lạnh cổ hả trời???)

SỐC NHIỆT là hiện tượng có thể ĐE DỌA TÍNH MẠNG của em bé, thường xảy ra khi cơ thể em bé bị quá nóng và không thể tự hạ nhiệt do nhiều yếu tố. Trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt nhạy cảm, và rất dễ bị sốc nhiệt (hay dân gian hay gọi là cảm nắng/ cảm nóng) nếu ở quá lâu trong môi trường không khí quá nóng, hoặc bị MẶC QUÁ NHIỀU QUẦN ÁO.

NHỮNG DẤU HIỆU BAN ĐẦU CHO THẤY EM BÉ CÓ THỂ BỊ SỐC NHIỆT bao gồm:

Bé hay khát nước hơn bình thường.
Bé có vẻ mệt mỏi hơn bình thường.
Da bé trở nên ẩm và lạnh (do bị mất nước nhanh vì cơ thể quá nóng)
Với các bé lớn (thường từ trên 8 tháng), sẽ có thể không chịu ngồi im, quấy khóc vì khó chịu do tê chân.

VÀ HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÁN ĐOÁN BÉ BỊ SỐC NHIỆT nếu bé:

Đo được thân nhiệt trên 39,4 độ nhưng cơ thể lại không đổ mồ hôi chút nào.
Da nóng và ửng đỏ bất thường.
Nhịp tim nhanh.
Phản ứng bồn chồn.
Đau đầu, chóng mặt (thường biểu hiện là nôn mửa)
Thở dốc
Lơ mơ (không phản ứng khi gọi tên chẳng hạn)
Ngất

ĐỂ SƠ CỨU CHO BÉ KHI BỊ SỐC NHIỆT, CÁI QUAN TRỌNG NHẤT LÀ thời gian.

Càng nhanh càng tốt, bố mẹ cần giúp bé hạ nhiệt từ bên trong bằng cách cho bé vào chỗ râm mát – lý tưởng nhất là phòng có quạt mát, KHÔNG ĐƯỢC ĐƯA VÀO PHÒNG CÓ ĐIỀU HÒA LẠNH NGAY để tránh bị hạ nhiệt đột ngột cũng gây nguy hiểm. Tiếp tới cởi quần áo của bé ra từ từ từng lớp một, NHƯNG KHÔNG NÊN CHO BÉ UỐNG NƯỚC.

CÒN NẾU BÉ CHỈ MỚI BẮT ĐẦU KHÓ CHỊU VÌ QUÁ NÓNG (như em bé trong vd bên trên của HB), thì bố mẹ nên đưa bé vào PHÒNG ĐIỀU HÒA, cởi bớt quần áo ch o bé hạ  nhiệt từ từ. Cho bé bú mẹ hay bú bình càng nhiều càng tốt đề bù điện giải (nếu bé dưới 4 tháng), hoặc cho bé uống 1 chút nước lọc (nếu  bé trên 4 tháng).

Bố mẹ cũng có thể tắm để giúp bé làm mát cơ thể, và tốt nhất là nên giữ bé trong nhà c ho tới khi bé ổn định trở lại.

ĐỂ PHÒNG TRÁNH VIỆC CON BỊ SỐC NHIỆT, nhất là ở nước nhiệt đới và mùa hè đang có xu hướng rất nóng như hiện nay, HB khuyên các bố mẹ nên:

–  Cho bé mặc đồ thoáng mát, thấm hút mồ hôi: nên là áo dài quần dài, nhưng là 1 lớp và chất liệu mỏng nhẹ thấm hút mồ hôi.

Bố mẹ nên nhớ CÁC BÉ THÂN NHIỆT CAO HƠN NG LỚN, chứ ko phải thấp hơn nên sẽ cảm thấy nóng hơn trc ng lớn á!

– Cho bé uống nhiều nước hơn bình thường: bé bú mẹ t hì tăng cữ bú, bé bú bình cũng thế. Còn bé lớn thì nên cung cấp thêm nhiều nước, NHƯNG LÀ NƯỚC KHÔNG CÓ GAS HAY QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG vì những thứ đó chỉ khiến cơ thể bị thoát nhiệt nhiều hơn và bé càng thấy nóng hơn (chứ ko hề giải khát) mà thôi.

– Không nên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời quá 2 tiếng nếu nhiệt độ trên 36 độ C. Tốt nhất các hoạt động ngoài trời chỉ nên diễn ra trước 10h hoặc sau 4h chiều.

Còn nếu nhiệt độ trên 38 độ C thì tốt nhất là ở trong nhà, đừng đi đâu cả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *