Xót xa cảnh voi bị bắt nhịn đói đến gầy trơ xương để làm việc phục vụ dịp lễ

Loading...

Nhìn mà thương thay cho những con vật tội nghiệp bị con người đối xử tàn bạo đó các mẹ à.

Trên mạng vừa qua đã xuất hiện những bức ảnh đau lòng cho thấy một con voi hốc hác, lộ rõ từng chiếc xương sườn sau một khoảng thời gian bị buộc phải diễu hành trong trang phục lễ hội.

3pVOM2i7n2ELPG3g_ISTrqVI5hN-FVmsg4MdBGpv9NZ3zseM8aqaldI16EOnAXIQZMxUQ6PCXi2ywOo1sBaaRw2pbG4Q1Q

Đó là Tikiiri, một con voi cái 70 tuổi, sẽ ‘làm việc’ cùng với 60 con voi khác trong Lễ hội Perahera ở Sri Lanka năm nay – mặc dù cơ thể nó rất yếu ớt và sức khỏe suy kiệt. Lễ hội này kéo dài mười ngày, có các con vật được trang trí cùng với vô số nghệ sĩ biểu diễn, bao gồm các vũ công, nghệ sĩ tung hứng, người thổi lửa và ca nhạc sĩ.

Những bức ảnh đau khổ về Tikiiri đã được tổ chức “Save Elephant” (Cứu rỗi loài voi) chia sẻ để đánh dấu “Ngày voi thế giới” vào thứ Hai tuần tới.

‘Tikiri tham gia vào cuộc diễu hành sớm mỗi tối cho đến đêm khuya trong mười đêm liên tiếp, giữa tiếng ồn, pháo hoa và khói,’ tổ chức này cho biết.

‘Con voi tội nghiệp đi bộ nhiều km mỗi đêm để ‘ban sự may mắn’ cho mọi người trong buổi lễ. Bề ngoài, Tikiiri trông thật lộng lẫy bên những người tham gia lễ hội, nó mặc chiếc váy toàn thân lấp lánh, nhưng lớp trang phục đó che đi hiện thực tàn khốc. Không ai nhìn thấy cơ thể xương xẩu của con voi hoặc tình trạng suy yếu của nó, vì trang phục đã che đi tất cả’, tổ chức Cứu rỗi loài voi viết.

gJT7lpt8-mALlwZzORWzT8zBKjAr6kVEtavegVC7DWlcGT94nhs4yB_t0nspVZE36cZa4E3QeGAxBvpE6dun_YdZ7aQKww

‘Không ai nhìn thấy những giọt nước mắt trong mắt con voi, mắt nó bị tổn thương bởi ánh đèn sáng được trang trí trên mặt nạ của nó, không ai thấy con voi bước đi khó khăn khi chân bị cùm lại’.

‘Làm thế nào chúng ta có thể gọi lễ hội này là một phước lành, hoặc một cái gì đó linh thiêng, nếu chúng ta làm cho những sinh vật khác phải chịu đựng đau đớn?’.

Tổ chức này cho biết Tikiiri làm việc cho ‘Ngôi đền răng ở thành phố Kandy’ và kêu gọi người xem ‘viết thư cho Thủ tướng Sri Lanka để chấm dứt sự tàn ác này’.

‘Chúng ta không thể mang đến một thế giới yên bình cho loài voi nếu chúng ta vẫn nghĩ rằng hình ảnh này có thể chấp nhận được’, họ nói thêm. ‘Yêu thương, không làm hại sinh linh khác, đi theo con đường nhân hậu và từ bi, đây là Con đường của Phật. Đã đến lúc phải làm theo.’

J3rgz-ZsgpL01MwcclysVpSC5gRm2CHOzuOVgbnx4WCrDOAhFUzbYG2hWbNJZSLMHZ3GXjPbnCqi16pTwASPJlWmDesagw

Những người xem các bức ảnh cho biết họ đã ‘đau lòng’ trước sự ngược đãi đối với Tikiiri.

‘Điều này phải dừng lại và tôi sẽ viết thư cho chính phủ Sri Lanka’, một người viết.

‘Tôi ghét những gì chúng ta đang làm với những sinh vật hùng vĩ xinh đẹp này’, một người khác nói thêm.

‘Điều này còn hơn cả khủng khiếp – tôi đã rơi nước mắt. “Bà voi” xinh đẹp này cần đến một nơi tôn nghiêm để sống những ngày còn lại. Điều này làm trái tim tôi tan vỡ ‘, một người viết.

Tổ chức phi lợi nhuận Save Elephant Foundation là tổ chức được lập ra nhằm tập trung vào việc chăm sóc cho đàn voi bị giam cầm ở Thái Lan.

 

Loading...