Xăng giảm còn 12k/lít, người dân xách can to can nhỏ đi mua, xếp hàng đông như hội

Loading...

Bất chấp dịch bệnh đe dọa, nghe tin giá xăng giảm mạnh, nhiều người dân tranh thủ xếp hàng mua tích trữ để kiếm lời. Do nhận thức còn kém nên đã gây ra tình trạng nhốn nháo, mất trật tự, dễ gây ra cháy nổ cao.
Thực hiện chỉ đạo của Liên Bộ Công thương – Tài chính, từ 15 giờ ngày 29/3, các cửa hàng xăng dầu trên cả nước đồng loạt giảm giá xăng dầu, xuống thấp 11 năm, trong đó, xăng E5 RON92 giảm 4.100 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít.

Để hỗ trợ người dân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, giá xăng dầu giảm mạnh nhưng một số người lại lợi dụng để tích trữ, kiếm lời. Đặc biệt, tại một số huyện vùng cao tại tỉnh Sơn la, do nhận thức người dân còn yếu kém và nghe phải các nguồn tin không chính thống nên hối hả đổ đi mua xăng tích trữ. Điều này gây mất trật tự, và gây nguy cơ cháy nổ cao.

Đông đảo người dân đến mua xăng khiến lực lượng công an phải phối hợp can thiệp thì tình hình mới tạm ổn định.
Theo đó, ban đầu người dân ở huyện biên giới Sốp Cộp, Sơn La chỉ đổ xô vào các cây xăng tư như ở cửa Mường Lạn, Mường Và, Nậm Lạnh nhưng đến trưa bán hết sạch, liền chuyển hướng sang Cửa hàng xăng dầu 220 – là cây xăng thuộc Chi nhánh xăng dầu tỉnh Sơn La, có địa chỉ tại bản Cang Mường, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp (Sơn La).

Nói về tình hình đi mua tích trữ của người dân trong đầu giờ chiều 30/3, nhân viên một cửa hàng xăng dầu cho biết, ai cũng để xe ngoài sân rồi cầm can nhựa, chen lấn vào mua, khiến cán bộ được dịp “toát mồ hôi hột”.

Ông Hoàng Đông Dậu – Giám đốc Công ty Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Sơn La cho biết, do lo ngại về an ninh trật tự, một số ngành chức năng ở Sốp Cộp thậm chí còn đề nghị cây xăng đóng cửa để mọi người giải tán, song lãnh đạo Chi nhánh xăng dầu quyết định vẫn duy trì việc bán hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con.

Trước tình hình nhốn nháo, Chi nhanh đã phải mời lực lượng công an vào cuộc mới tạm ổn tình hình. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do khi xăng dầu xuống giá, các cây xăng thuộc các thành phần kinh tế khác tranh thủ bán nốt lượng hàng tích trữ còn tồn để chống lỗ và nghe đồn sẽ đóng cửa sau 1 – 2 ngày để tránh dịch nên người dân đi mua xăng “để dành”.

Cuối cùng, ông Dậu khẳng định bà con làng xóm chớ nên nghe những nguồn tin không chính thống bởi lẽ chi nhanh xăng dầu tỉnh Sơn La là doanh nghiệp nhà nước, luôn hoạt động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

“Người dân không nên lo lắng về nguồn hàng, không cần tích trữ xăng dầu trong nhà, bởi hiện nay đang là mùa khô hanh, việc tích trữ xăng dầu trong nhà rất nguy hiểm, rất dễ dẫn đến cháy nổ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Theo chỉ đạo thì các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ được đề nghị đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, thuộc danh mục được duy trì hoạt động, nên không có chuyện cửa hàng sẽ đóng cửa nghỉ phục vụ”, ông Dậu khẳng định.

Lo sợ cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa sau 1 – 2 ngày và hay tin được giảm giá sâu, người dân tỉnh Sơn La nô nức sắm sửa can nhựa, lọ chai để đi mua xăng dầu về dự trữ
Thanh niên này còn mạnh dạn chở hẳn thùng nhựa siêu to khổng lồ để mua xăng dầu tích trữ
Lạ kì trước khung cảnh mua xăng tích trữ, cô gái trẻ tranh thủ “seo phì” ghi lại khoảnh khắc vàng
Đa phần người dân sẽ để xe phía ngoài để tiện chen lấn mua xăng
Hình ảnh tại cửa hàng xăng dầu tại Trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sáng 30/3
Người dân xếp hàng dài mua xăng
Người dân chen lấn mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 220 huyện Sốp Cộp trưa ngày 30/3.
Thu hoạch “sương sương” 2 can nhựa xăng dầu, 1 người dân vội mang chiến lợi phẩm về nhà
Nhà nào cũng ít nhất 1 can nhựa to để tiện bề mua sắm
Hàng dài người xếp hàng mua, số lượng đông như quân Nguyên
Nhân viên cho bán xăng dầu chia sẻ, sự đổ bộ không báo trước khiến toàn bộ cửa hàng mệt bở hơi tai
Xếp hàng la liệt, bấp chấp dịch bệnh, xăng thì chưa biết tích được bao nhiêu nhưng vừa tăng nguy cơ mắc trúng lại còn đẩy gia đình vào tình huống dễ cháy nổ bất cứ lúc nào
Người dân túm tụm đòi mua xăng dầu
Nhung Đỗ/ TH

 

Loading...