Vụ trẻ sơ sinh có 8 mũi khâu trên cổ: Thai lưu 7 ngày bác sĩ không phát hiện

Đánh giá chung của Hội đồng chuyên môn cho thấy, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai ch.ết lưu trước khi vào viện.

Hôm qua tới giờ đọc vụ này mà xót xa hết cả người các mẹ ạ. Mình là người ngoài mà còn xốn xang, bố mẹ bé chắc thương con đứt từng đoạn ruột. Nghe bảo bé là con thứ 5 trong nhà, nhưng con nào cũng là con, người ta xem con là phước phần báu vật thứ mất đứa thứ 10 cũng đau. Càng ngẫm càng thương những người ở xa huyện lỵ, thành phố, không có điều kiện đến những nơi lớn để sinh nở. Ở đây em không gom hết tất cảc bệnh viện huyện đều tắc trách, vẫn có những nơi chất lượng y tế rất tốt, nhưng giá như các bác sĩ trong vụ này tay nghề cao một chút, thì có lẽ bé mất đi cũng còn nguyên vẹn hình hài. Hôm nay đã có thông tin chính thức là bé bị ch.ết lưu 7 ngày trước khi chào đời rồi đó các mẹ.

Theo thông tin vừa cập nhật, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã có báo cáo chi tiết gửi Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh với nhiều vết thương ở cổ.

Hình ảnh bé trai khi người nhà phát hiện

Đánh giá chung của Hội đồng chuyên môn cho thấy, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai ch.ết lưu trước khi vào viện. Bác sỹ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Cụ thể,sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, ở thôn Long Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, vào viện trong tình trạng thai 35 tuần đau bụng. Sản phụ vào viện lúc 9 giờ 39 phút ngày 30/6, thời gian sinh và diễn biến trong quá trình đỡ đẻ: từ 18 giờ 35 phút đến 19 giờ 6 phút ngày 30/6.

Sản phụ đau đớn khi mất con

Chẩn đoán vào viện: Thai 35 tuần chuyển sinh lần thứ 5; Chẩn đoán sau khi sinh: Thai 35 tuần ch.ết lưu trên 7 ngày.Khi vào viện, sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C.Khám sản: Vòng bụng: 88 cm; chiều cao tử cung: 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm.

Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, (kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường); theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Lúc 12h ngày 30/6/2019: cơn co tử cung tần số 2/20 giây, tiếp tục theo dõi. Lúc 15h ngày 30/6/2019: cơn co tử cung tần số 2/20 giây. Lúc 18h35 phút ngày 30/6/2019: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sỹ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Nơi xảy ra sự việc

Lúc 19 giờ 6 phút ngày 30/6, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ. Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai ch.ết lưu trên 7 ngày.
Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông. Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019./.

Ông Phạm Hồng Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ) thông tin khi sự việc mới xảy ra

Trước đó, giới chuyên môn đã đưa ra rất nhiều nhận định xung quanh vụ việc này. Cụ thể, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra những điều bất thường sau:
– Theo hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trong quá trình chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118-130 lần/phút. Sau đó, hộ sinh này lại cho rằng đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của thai nhi dẫn đến nhận định sai về việc em bé còn sống trong bụng.Việc nghe nhầm tiếng động mạch tử cung thành tim thai chỉ xảy ra nhiều chục năm trước khi nghe bằng ống nghe gỗ, còn hiện tại BV tuyến huyện đã được trang bị các thiết bị khá đầy đủ và hiện đại, siêu âm tim thai bằng máy nên khả năng này gần như không có.

– Trường hợp thai ch.ết lưu, thai phụ vẫn có các dấu hiệu đau đẻ và chuyển dạ như bình thường. Tuy nhiên, nếu thai phụ theo dõi thai chặt chẽ sẽ thấy thai không đạp, nước ối rất đục và bẩn vì đào thải phân su từ ngay khi suy thai. Do đó, bác sĩ chỉ cần quan sát nước ối cũng có thể phát hiện được bất thường.
Vợ chồng anh Chiến, chị Tình đau đớn trước mất mát quá lớn

– Phía BV giải thích, thai đã ch.ết lưu 2-3 ngày nên khi lôi ra bị đứt, tuy nhiên để xác định chính xác, BV hoặc gia đình nên yêu cầu giám định tử thi, sẽ xác định được trẻ đã ch.ết bao lâu. Một đứa trẻ đã ch.ết lưu vài ngày khác hoàn toàn với đứa trẻ vừa tử vong.

– Nếu thai đã chế.t lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, vậy tại sao lại cần phải khâu lại? Nếu trường hợp bị hoại tử, thối rữa như bác sĩ nói thì có khâu lại cũng không được vì thịt đã mủn.

– Trong sản khoa, hầu hết các trường hợp ngôi thuận đẻ thường, khi đầu đã lọt thì thân sẽ ra theo, trừ một số trường hợp bác sĩ đỡ không khéo, để 2 vai ra cùng lúc gây gãy xương đòn hoặc các trường hợp mắc dị tật thân to hơn đầu.


Anh Chiến đang tạm để vợ ở bệnh viện một mình, về nhà lo lắng cho mấy đứa con

Ngoài ra, trả lời báo chí, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa Sản, không còn cách nào khác nên để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa răng – hàm – mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc). Rõ ràng sự tắc trách đã thể hiện rõ ngay từ đầu, mà sự việc bé sơ sinh bị kéo đứt cổ rồi khâu lại chỉ là hệ quả tất yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *