Vợ chồng đi cách ly, bật khóc nghe tin hàng xóm dầm mưa gặt giúp đám lúa ngã rạp, chở về tận nhà

Loading...

Tình làng nghĩa xóm đoàn kết trong lúc khó khăn khiến vợ chồng bà C vô cùng cảm động. Đang trong khu cách ly nhưng nghe lúa chín đã được gặt, chuyển vào tận nhà, nước mắt hai vợ chồng chực trào ra.

Cách đây hơn 10 ngày, vợ chồng ông V.V.T và bà N.T.C (50 tuổi, trú tổ 4, thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận) đã chở nhau đến Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng để nhận thuốc (ông T. bị ung thư giai đoạn cuối). Đến khi trở về, vợ chồng bà chủ động khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung một cách đột ngột trong khi 4 sào lúa ở nhà đang cận ngày thu hoạch. Chính vì điều này đã khiến vợ chồng ông bà lo lắng không yên.

Đêm 11/8 trời đổ cơn mưa lớn, giông gió mạnh khiến vợ chồng bà C. như ngồi trên đống lửa. 4 sào lúa chín trước cơn mưa giông quá lớn không biết có bị ảnh hưởng gì hay không. Chính vì vậy vợ chồng bà đã không thể yên tâm, thức trắng đêm khi hàng xóm điện thoại báo lúa ngoài đồng đã ngã rạp. Thế nhưng hôm sau, có tin báo từ chị Thủy – tổ trưởng tổ đoàn kết số 4 – nơi vợ chồng bà C. đang sinh sống rằng sào lúa của vợ chồng bà đã được gặt và chuyển về tận nhà. Nghe tin, hai vợ chồng vô cùng xúc động, nước mắt chực trào ra trước tình nghĩa quá lớn của bà con hàng xóm. Nếu không có sự giúp sức của bà con, sào lúa của gia đình sau 1 đêm ngã rạp chắc chắn không thể đợi vợ chồng bà thêm nhiều ngày nữa, chúng sẽ sớm bị hư cả lúa lẫn rạ và coi như vụ mùa năm nay mất trắng. Với người nông dân chân lấm tay bùn, trông chờ vào thóc lúa thì chuyện này nếu xảy ra là nỗi xót xa quá lớn, khó khăn chực chờ không biết thời gian tới sẽ sống làm sao.

Người dân tức tốc ra đồng gặt lúa giúp vợ chồng ông T. và bà C. khi 2 người đang cách ly tập trung. Ảnh B.T

Trong khu cách ly, bà C. nghẹn ngào chia sẻ: “Đang sốt ruột thì chị Thủy điện thoại nói toàn bộ ruộng lúa ngã đổ do mưa lớn được mọi người lo xong xuôi hết rồi, nhắn gửi vợ chồng tôi cứ yên tâm trong khu cách ly. Thực sự, lúc đó nước mắt cứ trào ra trước nghĩa cử của hàng xóm láng giềng”.

Chị Thủy là người trực tiếp đi huy động bà con hàng xóm chung tay thu hoạch lúa giúp nhà bà C. giữa lúc vợ chồng bà đi cách ly. Chị Thủy kể sáng 12/8 chị ra thăm đồng và phát hiện đám lúa của nhà bà C ngã rạp trên đồng sau trận mưa giông lớn. Chị vội chạy về thông báo cho bà con và huy động mọi người ra giúp thu hoạch 2 sào lúa bị ngã rạp. Chị kể: “Thấy vậy, tôi tức tốc chạy về huy động hơn 50 hộ dân tổ 4 khẩn trương ra vực dậy từng ngọn lúa ngã trên đám ruộng nhà chị C. Sau 15 phút, hàng chục người đã có mặt ngoài đồng.

Mỗi người một tay, người thì cắt, người thì ôm lúa tập kết gần máy tuốt, người thì đứng tuốt, thế là chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã thu hoạch xong đám lúa ngả nghiêng”. Khi lúa được thu hoạch xong, từng bao được chở ra khỏi cánh đồng, ai nấy đều nhìn nhau cười tươi hạnh phúc.

Bên trái là khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (Ảnh minh họa) Ảnh X.H – baoquangnam.vn. Bên phải hình ảnh bà con chung tay gặt lúa cho gia đình ông T. và bà C. khi hai người đang cách ly. Ảnh N.N

Hành động của chị Thủy và bà con thôn Tân Thuận đã làm cho không riêng vợ chồng bà C. mà những ai biết được câu chuyện này vô cùng xúc động. Giữa lúc khó khăn, chỉ cần nhận được sự giúp đỡ của bà con lối xóm thì đó là điều hạnh phúc không gì sánh được.

Chị Thủy chia sẻ thêm, truyền thống nhiều năm qua ở địa phương là bà con hàng xóm rất đoàn kết. Gia đình nào có khó khăn, bà con trong tổ luôn sẵn sàng giúp đỡ. Việc lúa nhà vợ chồng bà C. bị ngã, hàng xóm mau chóng đến giúp mà không có chút nề hề cũng xuất phát từ tinh thần này.

“Nhà nào có công thì góp công, nhà nào bận không gặt được thì họ mua đồ ăn mang đến. Lúa gặt xong rồi, chúng tôi đang chờ nắng lên để phơi cho khô. Trước mắt mới gặt được 1 sào lúa giúp gia đình ông T., khi nào lúa chín, người dân sẽ giúp đỡ gặt tiếp…”, chị Thủy nói.

Ông bà ta có câu: bán anh em xa mua láng giềng gần chính là như thế. Hàng xóm láng giềng có khi chẳng phải ruột rà dòng họ nhưng họ sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, tối lửa tắt đèn sớm hôm kề cận. Cuộc sống đô thị đôi khi vội vàng, tình nghĩa hàng xóm không được chú trọng như vùng nông thôn. Thế mới có chuyện hàng xóm ở cạnh nhà nhau mà chẳng bao giờ biết mặt, lỡ có va chạm ngoài đường cũng chẳng nhận ra. Khi có khó khăn, cũng ít khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ. Vì vậy, mỗi chúng ta sống không chỉ cho mình mà hãy quan tâm đến những người xung quanh, sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần. Có như vậy thì không chỉ bản thân mình được vui vẻ mà hàng xóm láng giềng cũng thêm phần thân thiết, cùng hỗ trợ lẫn nhau để cuộc đời nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Nguồn tham khảo: infonet.vietnamnet.vn

 

 

Loading...