Vét tiền mua nhà Mỹ cho con, mẹ cha 80t cô đơn ở viện dưỡng lão: Hy sinh nên đủ, đừng thừa

Loading...

Như tất cả mọi thứ khác trên đời, sự hy sinh nào cũng cần có chừng mực, nhất là tình yêu của mẹ cha dành cho con cái.

Mới nghe qua thì có vẻ lời khuyên này ích kỷ quá, cha mẹ nào mà chẳng yêu con, muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho đứa trẻ của mình. Nhưng các mẹ nhà mình hãy thử nghĩ mà xem: một ngày 24 giờ, liệu có được bao nhiêu phút chúng ta sống cho bản thân mình?

Sáng mở mắt vừa nghe tiếng con khóc đã nhào tới, lúc con than đói đã vội vã chạy đi nấu ăn. Lúc con trưởng thành thì dồn hết của cải cho con, sau này con yên bề gia thất lại bỏ rơi cha mẹ.

Để rồi cuối đời, nhiều người cam chịu sống trong viện dưỡng lão, mang tiếng là có con cháu mà không có tình thân. Như câu chuyện của vợ chồng già dưới đây, sẽ khiến chúng ta phải nghẹn ngào.

CyDmCohpUi3u_d1ZUKYZrxjK83tLFOESUljP1mX_TbEb6izCkOlwWMhLNPDwU18OB05HEnhSXBTtj8VXTsHzlt_sVWSjsA
(Hình minh họa)

Tuổi trẻ bôn ba, tuổi già cay đắng vì mua nhà Mỹ cho con.

Dù đã 82 tuổi, nhưng vợ chồng cụ ông Wang (Chiết Giang, Trung Quốc) đang phải sống trong những tháng ngày buồn bã. Trước đó nhiều năm, ông Wang từng là cựu giám đốc của một công ty thực phẩm. Khi còn trẻ, ông thành thạo 4 ngôn ngữ và có nhiều công trình nghiên cứu lớn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì gia đình ông chỉ có một cô con gái duy nhất nên đôi vợ chồng dành hết tâm trí vào con. Họ cho con đi du học Mỹ và sau đó là định cư hẳn ở vùng đất này. Đầu năm 2007, con gái ông tỏ ý muốn mua một căn nhà ở Mỹ, nhưng điều kiện kinh tế khó khăn. Nghĩ chẳng còn sống được bao lâu, hai vợ chồng ông bán căn nhà duy nhất để hỗ trợ con gái.

Bắt đầu từ lúc đó, họ phải ở nhà thuê, và cứ mỗi hai năm lại phải đổi nhà một lần. Năm đó ông Wang đã 80 tuổi, việc thuê nhà đã trở nên khó khăn hơn. Những vị chủ nhà lo sợ ông bà không có đủ tiền để duy trì chi phí, và hơn hết là những điều không may xảy ra đối với sức khỏe của ông bà.

nVDd_z59sQWxR4HUoKLxWLMUQ9lsAVeiKqS1PosWOEUDWHfpsNBObpcfE6rOPKzmigON1-NDBwpLwOw9KR2RdBEn2bo1qA
Khung cảnh viện dưỡng lão nơi hai ông bà sinh sống

Bẵng đi một thời gian, con gái của ông bà Wang đã xin thẻ xanh để bố mẹ sinh sống ở Mỹ. Tuy nhiên, chưa đầy nửa năm, hai vợ chồng già đã phải về lại quê hương vì không thể thích nghi được.

Từng có hơn 4 tháng trời hai vợ chồng sống như người vô gia cư, nhưng không dám cho con gái biết. Cuối cùng, tôi và vợ buộc phải chọn viện dưỡng lão để ở”, giọng nói của ông Wang thoáng buồn.

Có lẽ không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước nặng về tư tưởng phong kiến như Trung Quốc đều quan niệm rằng, cha mẹ phải có ‘nghĩa vụ’ phải hy sinh cho con cái. Trong khi đó, người phương Tây lại có một câu danh ngôn rất hay như thế này: ‘Sự hy sinh của cha mẹ là món quà đáng sợ nhất cho con

Một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành, có thể bay nhạy khắp nơi vì chúng có thanh xuân và năng lượng. Nhưng mẹ cha giờ đây đã già, cả đời dùng hết tuổi trẻ và tiền bạc để cho con mà đổi lại chỉ là sự cô đơn buồn tủi.

bGK_UnjpnSPjd-m6a94WCpdeVq4JzV2ay00_xDSgfCyPcBT7fVToz29LuVh9pLQsC2Fjt6WPpO0l9s31bLXYyfi4Fv8k
Bà Wang cô đơn ở tuổi xế chiều.

Như câu chuyện của cụ ông Wang, cả hai vợ chồng từng có những tháng ngày lang thang đi tìm nhà, có những lời bàn ra tán vào của hàng xóm, có cả ánh mắt thương cảm của những người biết chuyện, họ xót xa và tội nghiệp cho ông bà.

Đáng lý ra, nếu không vì con cái, họ không nghèo đến vậy. Đáng lý ra nếu không bán nhà cho con, họ đã có mái ấm lúc xế chiều. Tại sao mẹ cha lại có thể hy sinh đến mức, ngay cả một đường sống cho bản thân cũng không còn, một tài sản đáng giá cuối cùng vẫn đánh đổi cho con?

Đã vậy, cô con gái của ông bà Wang cũng rất vô tâm, nếu không thể về nước sinh sống cùng bố mẹ, cô nên nhờ ai đó chăm sóc cho ông bà. Cả đời họ đã dành hết tình yêu cho cô, nhưng đối mặt với khó khăn, họ chẳng dám tâm sự cùng con cái, sợ làm gánh nặng của con, chua xót biết chừng nào.

Suy cho cùng, cha mẹ thương con là điều tất nhiên và không có gì đáng để chê trách, nhưng hy sinh đến sức cùng lực kiệt, liệu có đáng không?

G5J99B1D1VkNKAOJRkcZhTavipMMNq4o43QfkSOirmYjbdKrLoNsXtyNZKutsLm-cE3ZdEqmIk-BmMRbM_bXbpQRDEgE3g
(Hình minh họa)

Dù trắng tay vẫn muốn giúp đỡ tiếp cho con.

Khi vào sống ở viện dưỡng lão, vợ chồng ông Wang bị những người già ở đây buông lời trách móc vì đã quá hy sinh. Đáp lại, ông Wang chỉ ngậm ngùi: “Việc học cách kết nối lại với những người xung quanh rất khó, đôi khi họ còn trách chúng tôi nhu nhược vì quá thương con. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chỉ cần con cần, chúng tôi có thể lo mọi thứ cho con”.

Đúng là tâm lý của mẹ cha, muôn đời vẫn vậy, dù không còn nhiều tiền trong người, dù không còn nơi để ở, nhưng trái tim của họ vẫn một lòng hướng về con gái. Chẳng biết là với suy nghĩ này, nên buồn hay vui cho ông.

u_TuDeGGafMRyQ6XcnFOV_J0-vJc_VR0pwBEp_DzaE6QmlBohg8Ta1KxPlRJKKEhnA5a3a56ny2zdpA7XSYClsNDZWdMIV4
Ông Wang đang cố hòa nhập với bạn già trong viện dưỡng lão

Được biết, ngoài trường hợp của ông Wang thì ở viện dưỡng lão này, có rất nhiều cha mẹ vào đây vì bị chính con cái mình ‘phản bội’. Nhiều người đã lấy tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào cổ phiếu hoặc các dự án kinh doanh, bất động sản… để có tiền giúp đỡ con. Tuy nhiên, họ thường hay bị lừa mất hết. Riêng với ông Wang, ông vẫn còn may mắn vì còn có vợ.

Vậy là giờ đây, ở bên kia sườn dốc cuộc đời, đôi vợ chồng già chấp nhận sống cảnh đơn côi, có con nhưng không được gặp, có cháu nhưng chẳng được bế bồng. Ừ thì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, chúng ta không có quyền lên án họ sống sai hay đúng, chỉ là có chút xót xa ngậm ngùi.

So với những người mẹ, người cha vô trách nhiệm, bỏ rơi con cái hoặc tàn nhẫn đánh đập con thì sống hết mình cho con như ông bà Wang là đáng ngưỡng mộ và trân trọng. Nhưng sự hy sinh – cũng nên chỉ nên vừa đủ chứ đừng dư thừa. Bởi mọi vật trên thế gian, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

QEzN2ln9fu45hyFmqNsGt6UkhJ4g3TCEMgPxe4cl-ih8vsK2raCu8LDG6uISG6cnlhZNGp4EpNRLsLXvUwUR3mdVkIr45g
(Hình minh họa)

Đời người nói dài sẽ rất dài, mà nói ngắn thì cũng chỉ là cái chớp mắt, trong khi đó chúng ta chỉ sống một lần, nên khi ở cái tuổi gần đất xa trời, càng phải ăn những món ngon, mặc những bộ áo quần đẹp, tinh thần phơi phới, trút bỏ lo âu.

Hơn thế, người già cần có của cải để phòng thân, để cuối đời không cần cậy nhờ vào con cháu vẫn sống được, hoặc nếu đau đớn vì bị bỏ rơi, họ vẫn có thể tự cứu cánh cho chính bản thân mình.

Nhìn lại câu chuyện của ông bà Wang chợt nhớ rằng cách đây vài tháng trước, một tài khoản mạng xã hội đăng tải một bức ảnh rất xúc động. Trên tàu điện ngầm, một ông già nằm nghiêng trong vòng tay của con trai, giống như một đứa trẻ, ngủ thoải mái.

THShpZmAW61RqTIGG42tqKC_YmNsqV-qvGpUzvWFZ4nWymj6ZyTk5aYVuXlRrduO6uLQWDSKhbnoC1awHYcGOs2fyZB8n0g
Người cha mệt mỏi có con trai làm điểm tựa

Nhìn họ, mọi lo âu dường như tan biến hết, mọi vất vả một đời bỗng bình yên đến kỳ lạ. Cặp cha con đó có thể nghèo tiền bạc nhưng giàu tình thương. Người cha đến lúc này chẳng còn gì cho con, nhưng đứa con không bỏ rơi gia đình, bởi cả hai đều biết cách hy sinh vừa đủ.

Nhân đây cũng xin nhắn gửi với những đứa con được mẹ cha bảo bọc một đời, hãy mở rộng trái tim và đưa mắt nhìn về phía đấng sinh thành, hãy nhìn vết chân chim trên đôi mắt, vết rạn da trên cánh tay của họ để thấy chúng ta nợ họ nhiều như thế nào…

Nên hãy yêu thương mẹ cha khi còn có thể!

 

Loading...