Vay 8 triệu qua ứng dụng, vợ trẻ ‘cùng đường’ muốn quyên sinh: Hại chồng gánh nợ 200tr

Loading...

Xã hội càng hiện đại, công nghệ càng tiến bộ thì nhiều câu chuyện đau lòng càng dễ xảy ra, chung quy cũng bởi 3 từ ‘dân trí thấp’. Nói như vậy không có nghĩa là đang vơ đũa cả nắm các mẹ ạ, nhưng rõ ràng là có nhiều người (dù có tuổi, có học thức) vẫn ngu ngơ để rồi mắc bẫy trong đau đớn.

Như dạo gần đây, dịch vụ vay tiền qua các app ứng dụng trên điện thoại lại xuất hiện cao trào. Hàng triệu người bắt đầu làm quen với cách vay tiền nhiều tiện ích này. Tuy nhiên, cái gì dễ quá cũng mang theo nhiều hệ lụy, thậm chí còn rước họa vào thân.Và chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang) cũng đang phải ‘tái xanh mặt mày’ vì rơi vào hoàn cảnh như thế.

Một phút dại khờ, cả đời hối hận.

Cách đây gần 2 tháng, lúc đang lướt Facebook thì chị Mai thấy hiện lên một ứng dụng cho vay tiền online. Đang lúc cần 8 triệu cho người thân vay, chị Mai nhấp vào ứng dụng có tên là “Vayvay” để vay tiền.

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chỉ vài thao tác đơn giản, chị nhận được tiền chỉ mất khoảng 2 phút. Số tiền vay được chuyển ngay vào tài khoản của chị Mai. Tuy nhiên, do những ứng dụng (app) này chỉ giới hạn số tiền vay 1-4 triệu đồng nên ban đầu chị phải vay tiền từ 4 ứng dụng khác nhau. Ngoài vay tiền từ ứng dụng “Vayvay”, chị Mai còn vay từ các ứng dụng khác như “Samsetvay”, “I Dong” và “V Dong”.

‘Vì người thân tôi cần tiền gấp trong khi thấy việc vay tiền dễ dàng và đặc biệt lãi suất thấp nên tôi không nghĩ ngợi gì mà liên tục thao tác để vay tiền. Ai ngờ đó là cái bẫy được giăng sẵn” – chị Mai đau đớn kể lại.

Tuy nhiên, với các chiêu thức mập mờ, các app cho vay tiền online đưa người vay vào mê hồn trận, cùng lãi suất ‘cắt cổ’. Chị Mai còn cho biết thêm, cứ quá hạn 1 ngày sẽ bị tính lãi suất 2%, 2% tiếp tục được tính vào “phí quản lý. Nhưng mọi việc vẫn chưa dừng lại ở đó, trong 6 ngày tiếp theo, chị Mai liên tục nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên bên các ứng dụng cho vay tiền hối thúc trả nợ.

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hãi hùng chiêu vòi nợ đáng sợ – cả dòng họ bị vạ lây!

Đúng là một phút sa cơ, cả đời lỡ bước. Chỉ vì ham cái lợi trước mắt mà chị Mai bắt đầu sống những tháng ngày địa ngục. Ban đầu, chị Mai nhận được những lời nhắc nhở nhưng qua ngày thứ 7, kẻ gọi điện đã buông những lời dọa nạt và bắt đầu khủng bố tinh thần bằng nhiều cách khác nhau.

Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ. Sau đó, những người này còn gọi điện vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để chửi rủa, mắng nhiếc thậm tệ.

Anh Lê Hải Đăng – chồng chị Mai – cho biết, bỗng một ngày có một cuộc điện thoại gọi đến số điện thoại của anh rồi dọa nạt, ép anh phải thúc chị Mai trả nợ, nếu không sẽ có chuyện xấu xảy ra. Bà con, đồng nghiệp của chị Mai cũng bị khủng bố vì… có số điện thoại lưu trong danh bạ của chị Mai.

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chịu không nổi phải uống thuốc trừ sâu.

Được biết, sau 2 tháng, chị Mai đã vay tiền từ 64 ứng dụng. Tuy nhiên, một số ứng dụng cũ vẫn không xóa nợ cho chị mà tiếp tục gọi điện khủng bố để ép đưa thêm tiền.

Theo anh Lê Hải Đăng, đến nay anh đã phải trả cho các ứng dụng với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng vợ anh vẫn còn nợ các ứng dụng vay với số tiền gần 100 triệu đồng nữa.

Chịu không nổi với những khoản nợ từ trên trời rơi xuống và hình ảnh của bản thân bị bêu riếu trên mạng xã hội, ngày 26-8-2019, chị Mai đã uống thuốc trừ sâu tự tử.

Nhưng thật may mắn chị được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện cứu chữa kịp thời. Không còn khả năng trả nợ, anh Đăng quyết định trình báo cơ quan công an về sự việc trên.

Chị Mai phải tự tử và đang được điều trị trong bệnh viện.(Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Thương vợ thương con, tôi cũng ráng chạy vạy tiền để trả nhưng cứ trả được khoản này lại lòi ra khoản khác. Mỗi ngày có cả trăm cuộc điện thoại gọi để đòi tiền. Những khoản nợ đều từ việc vay cũng như tiền lãi phát sinh trên các ứng dụng, app cho vay online. Chỉ 8 triệu đồng ban đầu, nay tôi đã trả gần 200 triệu nhưng vẫn chưa dứt. Hết cách rồi!” – anh Đăng ngao ngán nói.

Ngày 10-9, lãnh đạo Công an thị xã Gò Công cho biết đã nhận được đơn tố cáo của anh Đăng về vụ việc nói trên và đang điều tra xác minh sự việc.

Người xưa thường nói, con dại cái mang nhưng trong trường hợp của chị Mai, vợ dại cả dòng họ phải gánh chịu. Giá như chị đủ tỉnh táo, không bị đồng tiền che mắt thì hậu quả đã không đến nỗi bi đát như bây giờ.

Nên nhớ, trên đời chẳng ai cho không ai cái gì, những thứ càng rẻ, càng dễ thì càng ẩn chứa nhiều hiểm nguy – nhất là trong chuyện tiền bạc. Dẫu biết cuộc sống ai cũng có những lúc khó khăn, nhưng bản thân phải biết giữ mình là thế.

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tiền thì nhà nào cũng thiếu nhưng có muôn vàn cách để xoay sở chứ đừng dại dột tìm đến tín dụng đen, đến những chiêu thức cho vay qua mạng. Biết bao nhiêu cú lừa đã diễn ra, biết bao nhiêu gia đình tán gia bại sản, sống trong địa ngục… chỉ bởi một phút sai lầm.

Mà đâu chỉ có chị Mai, rất nhiều người trẻ, có ăn học, có tri thức vẫn bị đồng tiền làm cho mờ mắt (dù bản thân họ rất rõ những cái app như thế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ) mà vẫn dấn thân lao vào.

Ví dụ như trường hợp của chị Nh. (Bạc Liêu) cũng đã từng phải vay 1 triệu đồng vay tại app. Vì nghĩ là số tiền nhỏ nên chắc không sao. Nhưng rồi bởi chính cái suy nghĩ ấy mà chị suýt phải trả giá, chị liên tục bị đòi nợ.

Chị Nh. vì sợ nên khóa hết toàn bộ số điện thoại, Zalo, không dám ra khỏi nhà. Thế rồi, phụ nữ xưng là nhân viên của app cho vay đã điện thoại nhắc nhở chị trả tiền kèm theo lời đe dọa: “1 triệu tụi em cũng bắt con chị được đó. Chị suy nghĩ kỹ đi…”.

Ảnh (Baomoi.com)

Vậy mới thấy, đừng dại dột đi vay khi chưa rõ người cho vay của mình là ai, lãi suất như thế nào, cách trả ra làm sao, phải có giấy tờ đối chiếu để khi cần còn có pháp luật can thiệp. Đừng để vì một vài đồng bạc mà cuộc đời rơi vào ngõ tối.

Nhân đây cũng cảnh báo với các mẹ về tình trạng vay tiền nóng qua các ứng dụng điện thoại, đây là hành vi trái phạm luật, vì theo quy định, ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, để được hoạt động cho vay tín dụng cần được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Nguồn tham khảo: Tuổi trẻ

 

 

Loading...