Truy tìm hung thủ vụ 2 th.i th.ể ở Bình Dương, chủ nhà cũ có thể phải liên đới chịu trách nhiệm

Hai ngày qua, người theo dõi tin tức hẳn là chưa hết bàng hoàng khi đọc tin tức về vụ phát hiển t.hi th.ể bị chôn lấp bằng bê tông trong thùng chứa nước, rồi sau đó lại phát hiện thêm một t.hi th.ể nữa…

Khỏi phải nói, người dân xung quanh căn nhà có 2 t.hi th.ể bị chôn lấp thế này là những người cảm thấy hoang mang nhất, mong công an sớm tìm ra hung thủ.

Đầu đuôi câu chuyện là thế này, theo báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, căn nhà nơi phát hiện 02 t.hi t.hể này nằm trong khu vực vắng vẻ tại ấp 4, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, trước do ông Nguyễn Minh Vương, ngụ tại ấp 2, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương làm chủ sở hữu.  Mới đây, ông Vương bán lại căn nhà này cho ông Nguyễn Thanh Huân, ngụ tại cùng địa phương. Theo thỏa thuận thì chiều ngày 15/05/2019, ông Huân tới nhận nhà và khi dọn dẹp nhà thì ông Huân phát hiện vụ việc.

Screenshot_1

Ảnh trái: Chiếc bồn nhựa chứa xác sau khi bị phá vỡ lớp bê tông. Nguồn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh phải: Căn nhà nơi xảy ra vụ việc. Nguồn: Tiền Phong

Theo ông Vương kể lại trước khi bán căn nhà này cho ông Huân thì căn nhà này được một phụ nữ tên Thanh thuê lại từ tháng 10/2018, cứ 03 tháng, người phụ nữ này tới nhà ông Vương ở thị xã Tân Uyên để đóng tiền thuê nhà. Kể từ khi người phụ nữ này thuê nhà thì ông Vương chưa quay lại nhà của mình lần nào nên không biết rõ người phụ nữ này làm gì. Đến thời điểm hiện nay, ông Vương đã liên lạc với người phụ nữ tên Thanh này nhưng vẫn chưa được.

Còn theo Vietnamnet, lai lịch của người phụ nữ tên Thanh này không ai nắm rõ, kể cả chủ nhà. Cách đây gần một tháng, khi đến hạn đóng tiền thuê nhà, chủ nhà không liên hệ được với bà Thanh, đến nhà thì không có ai, cửa khóa ngoài nên nghĩ bà Thanh đã rời đi không thuê nữa. Sau đó, ông Vương phá khóa và rao bán căn nhà trên cho ông Huân. Người dân nơi đây cho biết, thời điểm bà Thanh ở căn nhà này, cán bộ xã có lần đến gọi cửa lấy thông tin để đăng ký tạm trú nhưng không ai ra mở cửa, dù cửa khóa bên trong.

Đến chiều hôm qua 16/05/2019, Công an tỉnh Bình Dương cùng các đơn vị có liên quan đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, ban đầu công an xác định cả 02 tử thi đều là nam giới và có dấu hiệu bị giết hại. Được biết, tử thi thứ nhất cao khoảng 1,7m, hàm trên thiếu 03 chiếc răng số 2, 4, 5, tóc ngắn sát da đầu, khoảng 30 đến 35 tuổi. Còn tử thi thứ hai cao khoảng 1,61m, tóc ngắn, khoảng 35 tuổi, bên trong mặc áo thun màu trắng, bên ngoài mặc áo khoác đen có mũ, quần dài thể dục màu xanh đen.

Hiện Công an đang truy tìm người phụ nữ tên Thanh này để phục vụ công tác điều tra vụ việc. Đồng thời, Công an cũng thông báo nếu ai có người thân mất tích hoặc quen biết người có các đặc điểm nhận dạng nói trên tới công an Bình Dương trình báo hoặc gọi điện qua số điện thoại 0989.951.795, gặp Điều tra viên Lê Xuân Sang để phối hợp điều tra giải quyết. Thông tin về người báo tin sẽ được đảm bảo giữ bí mật.

Kẻ ra tay thủ ác rồi cuối cùng cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng, bị trừng trị. Nhưng với thời điểm hiện tại, việc truy tìm tung tích người phụ nữ tên Thanh với cơ quan công an quả là khó khăn, khi ngay chính chủ nhà từng cho người phụ nữ này thuê cũng không biết thông tin lai lịch của người này.

Sự thờ ơ của chủ nhà cũ đúng là đáng trách, bởi khi cho thuê nhà, cần phải tìm hiểu thông tin về lai lịch của người đấy, ít nhất phải biết họ tên, năm sinh, quê quán hay thường trú ở đâu, rồi làm nghề gì, gia cảnh ra sao…? Đằng này, chủ cho thuê chỉ có chút thông tin về tên của người thuê nhà là Thanh và giới tính nữ, chấm hết. Đã vậy, còn không thực hiện đăng ký tạm trú với cơ quan công an.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì khi cho thuê nhà, cá nhân, hoặc chủ hộ gia đình có trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Trong trường hợp vi phạm thì người thuê và người cho thuê đều bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Dù đã có chế tài xử phạt hành chính, song trên thực tế, việc không đăng ký tạm trú cho người thuê nhà không phải là chuyện hiếm. Đến khi xảy ra chuyện mới thấy việc đăng ký tạm trú tại cơ quan công an là cần thiết, vì ít nhất, đó là một trong những thông tin để sớm truy tìm hung thủ vụ án.

Dù rằng chủ nhà cũ bị phạt hành chính về hành vi vi phạm nêu trên, thì vẫn có thể còn phải chịu trách nhiệm liên đới liên quan đến vụ án này.

Theo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *