Trưởng ê-kíp mổ tách rời cặp song sinh: “Đây chỉ mới là thành công bước đầu, chúng tôi sẽ theo dõi đến khi 2 bé 18 tuổi”

Loading...

Rời phòng mổ sau hơn 12 tiếng cùng với ê-kíp gần 100 y, bác sĩ, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố Trương Quang Định vui mừng cho biết 2 bé gái đã được tách rời thành công. Tuy nhiên chặng hành trình để 2 con có một cơ thể lành lặn vẫn còn đó muôn vàn khó khăn ở phía trước.

Trở lại phòng họp báo sau khi vừa trải qua ca phẫu thuật kéo dài cùng với gần 100 y, bác sĩ trong ê-kíp tách rời 2 bé gái song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố không giấu được sự vui mừng, hạnh phúc khi ca mổ đã thành công.

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Trương Quang Định cho biết cho đến giờ phút này đã hoàn tất ca mổ, đây được xem là thành công bước đầu của 100 người trong ê-kíp, của tất cả mọi người đồng tâm hiệp lực.

TS.BS Trương Quang Định cho biết ca mổ tách rời 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

“Đây cũng chỉ mới là bước đầu, sau khi trải qua một ca mổ dài như vậy, vấn đề hồi sức rất khó khăn cho bệnh viện. Chúng tôi phải chuẩn bị mọi mặt để tốt nhất cho 2 bé.

Cảm thấy thử thách thực hiện ca mổ cho 2 bé rất lớn, không chỉ ngày hôm nay mà cả một quá trình 2 bé chào đời. Bé Diệu Nhi rất yếu, khi sinh xong, chúng tôi tiếp tục đồng hành, nuôi nấng 2 bé. May mắn hôm nay khi các chẩn đoán trước mổ về mặt hình ảnh học, kế hoạch vạch ra đều nằm trong dự kiến, ca mổ khá là suông sẻ dù thời gian dài, nhất là đối với 2 bé sơ sinh”, TS.BS Định nói.

Rất đông phóng viên, truyền thông lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Định sau ca mổ kéo dài hơn 12 tiếng.

Theo TS Định, trong quá trình mổ, khó khăn lớn nhất là bé Diệu Nhi bị tình trạng sốc, hơi có biến chứng về thần kinh, nên khi gây mê, sinh hiệu của bé hơi dao động. Xương của bé cũng cứng đi, nên khi tách 2 bé ra cũng gặp khó khăn một chút, việc truyền máu cho 2 bé cũng không nhiều. Đến khi kết thúc ca mổ, 2 bé hoàn toàn ổn định.

Nói về quá trình hồi phục sau này của Trúc Nhi – Diệu Nhi, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết ca mổ ngày hôm nay chỉ là bước đầu. Về giai đoạn hồi sức, nhiễm trùng sau mổ…, các y bác sĩ đều hết sức chú ý, sau đó là việc tiêu hóa, tiết niệu, khép khung chậu cho 2 bé.

“Hiện 2 bé vẫn dùng hậu môn tạm, bàng quang qua da, chúng tôi sẽ phẫu thuật lại trong vòng 3 tháng nữa. Còn ống dẫn lưu sẽ rút trong vòng 1 tuần. Trong điều trị dài hơn, chúng tôi phải tập vật lý trị liệu, đây là 2 bé gái, còn sinh con đẻ cái về sau nữa là cả một quá trình dài. Chúng tôi sẽ theo dõi 2 bé cho đến khi 18 tuổi”, TS.BS Trương Quang Định nói.

Bác sĩ Trương Quang Định chia sẻ giây phút xúc động, hồi họp khi tách rời 2 bé.

Bố mẹ 2 bé gái xem những hình ảnh của con sau khi rời phòng mổ.

Nói về cảm xúc của bản thân, bác sĩ Định cho biết đó là cảm xúc của rất nhiều ê-kíp thực hiện ca mổ. Với riêng bản thân bác sĩ, khoảnh khắc tách 2 bé ra là giây phút bác sĩ Định hạnh phúc nhất.

“Khi tách 2 bé ra, sinh hiệu ổn định mình rất là vui mừng bởi 2 cháu sống cộng sinh với nhau trong suốt 13 tháng. Vì vậy khi tách ra gặp nhiều vấn đề như sinh hiệu, nhịp tim…, may mắn là 2 bé này đều ổn định”, Giám đốc Nhi đồng Thành phố chia sẻ.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, ngày 15/7, 100 y bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố đã bước vào ca phẫu thuật kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ để tách rời 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi (13 tháng tuổi) sau khi đã hội chẩn nhiều lần, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất nhằm mang lại một cơ thể lành lặn cho 2 bé gái song sinh.

Hiện tại 2 bé được ở phòng hồi sức để ổn định hô hấp, tuần hoàn. Đồng thời bệnh viện sẽ theo dõi hồi phục hoạt động của đường tiết niệu, đường tiêu hóa và các biến chứng có thể xảy ra trong những ngày tiếp theo.

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Sau khi rời phòng mổ, 2 bé đã được chuyển Khoa Hồi sức an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bé.

Nguồn: http://toquoc.vn/truong-e-kip-mo-tach-roi-cap-song-sinh-day-chi-moi-la-thanh-cong-buoc-dau-chung-toi-se-theo-doi-den-khi-2-be-18-tuoi-2202015720595343.htm

Loading...