Tin tưởng, Việt Nam lên kế hoạch đặt mua 50 -150 triệu liều vắc xin ngừa n.Cov do Nga sản xuất

Loading...

Hy vọng chúng ta có thể mua được vắc xin với giá thành không quá cao và có tác dụng thực sự hữu hiệu!

Theo Tuổi trẻ, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 14-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới.

Ảnh chụp màn hình TTO

Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm (Nga), Alexei Repik tiết lộ vắc xin COVID-19 mà Nga định cung cấp cho các nước sẽ ở mức giá ít nhất là 10 USD/2 liều. (tương đương 230 nghìn Việt Nam đồng).

Ảnh minh họa: Internet

Ngay sau có thông tin Việt Nam mua vắc xin Nga, Hãng tin Reuters đã đưa tin và hàng loạt tờ báo quốc tế đã đăng lại như báo New York Times (Mỹ), Times of India (Ấn Độ), The Star (Malaysia), Straits Times (Singapore), Bangkok Post (Thái Lan)…

Theo Reuters, “hiện chưa có thông tin Việt Nam sẽ mua bao nhiêu liều vắc xin từ Nga. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục phát triển vắc xin của mình”.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và sản xuất. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị gửi 2 lô vaccine của Công ty vaccine và sinh phẩm Nha Trang; Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 sang Mỹ để thử nghiệm.

Trước đó, Thanh Niên cũng đăng tải thông tin, sau giai đoạn thử nghiệm thành công cho thấy vắc xin Covid-19 ‘‘made in Vietnam’’ sinh miễn dịch tốt, các đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 trong nước đang tối ưu quy trình, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người và quy mô sản xuất lớn.

Ảnh minh họa: Internet

Như đã đưa tin, vào ngày 11/8, Tổng thống Nga tuyên bố nước này phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng “miễn dịch vững vàng” chống COVID-19. Tổng thống Nga cũng cho biết thêm vaccine hoạt động khá hiệu quả và tạo nên hệ miễn dịch vững vàng. Vaccine COVID-19 do Nga sản xuất trải qua các thử nghiệm cần thiết và sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt. Một trong hai con gái của Thủ tướng Nga đã được tiêm vaccine và thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Bộ Y tế Nga trước đó nói việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu vào tháng 10. Tất cả người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên xuất viện ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Hiện có hơn 20 nước đăng ký mua vaccine phòng chống COVID-19 của Nga.

Mỹ sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân

Nếu vaccine Covid-19 được chứng minh là an toàn và hiệu quả, người dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phím, dẫn tin từ VNE.

Giới chức Mỹ hôm qua tuyên bố nước này sẽ không đốt cháy giai đoạn để cho ra mắt vaccine mà bỏ qua tiêu chuẩn an toàn. Paul Mango, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Mỹ, cho biết: “Chúng tôi không lược bỏ quy trình nghiêm ngặt mà sẽ đánh giá tuần tự, hy vọng sản phẩm được phê duyệt”.

Ảnh chụp màn hình VNExpress

Washington đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 6 chương trình phát triển vaccine, đồng thời ký các hợp đồng đảm bảo nguồn cung lên tới hàng trăm triệu liều nếu chúng được chấp thuận sau thử nghiệm lâm sàng. Số tiền này hoàn toàn được chính phủ chi trả.

Ngày sau khi Nga tuyên bố có vaccine, Tổng thống Mỹ Trump công bố hợp đồng vaccine Covid-19 mới với công ty Moderna trị giá 1,5 tỷ USD để sản xuất 100 triệu liều.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), nhận định ông “lạc quan một cách thận trọng” rằng ít nhất một trong 6 loại vaccine mà Mỹ đầu tư sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nguồn thông tin tồng hợp từ: TTO, VTC, VNE

 

 

Loading...