Thời tiết 7/1: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có thể có mưa tuyết

Loading...

Ngày 7/1, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường cực mạnh mới. Đây là đợt không khí lạnh dự báo rét hơn Tết Dương lịch 2021.

Rét đậm rét hại chia làm 2 đợt, cảnh báo mưa tuyết:

Đây là đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong năm nay, cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo có thể xảy ra mưa tuyết tại một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Vùng núi thuộc các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu có thể sẽ có mưa tuyết từ ngày 8/1 do không khí lạnh tràn kèm theo mưa tràn về.

Trọng tâm của đợt rét lần này là các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn. (Ảnh minh họa)

Cụ thể trong ngày 7/1, KKL tăng cường ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tới tối ảnh hưởng tới các vùng khác ở Bắc Bộ. Sau đó sẽ tiến thẳng Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Trong ngày 7/1, khu vực Bắc Bộ có mưa đến mưa nhỏ, Trung Bộ mưa vừa có nơi mưa to. Đêm 7/1, Bắc Bộ cùng các tỉnh từ Thanh Hóa tới Hà Tĩnh rét đậm rét hại. Trọng tâm của đợt rét lần này là các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Đợt không khí lạnh mạnh lần này có khả năng kéo dài từ 7-13/1 và chia thành 2 đợt.

Nhiệt độ thấp nhất được dự đoán khoảng 8 độ c tới 11 độ C, vùng núi từ 4 độ C tới 7 độ C. Vùng núi cao đặc biệt nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, kèm theo mưa do KKL đem tới nên khả năng cao sẽ có mưa tuyết, băng giá.

Khu vực Hà Nội trong chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ, trời chuyển rét hại vào đêm và nhiệt độ thấp nhất sẽ khoảng 8 độ C. Do kết hợp với mưa và không khí ẩm nên sẽ tạo nên cảm giác rét buốt hơn đợt rét đậm trong Tết Dương lịch vừa qua.

Đợt không khí lạnh mạnh lần này có khả năng kéo dài từ 7-13/1 và chia thành 2 đợt.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chia sẻ:

“Đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này là chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ đêm 07/1 đến ngày 10/1: Trời rét + ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.

Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến ngày 13/1: KKL được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.”

Vùng núi cao đặc biệt nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, kèm theo mưa do KKL đem tới nên khả năng cao sẽ có mưa tuyết, băng giá. (Ảnh minh họa)
Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Học sinh tại miền Bắc cần được ưu tiên nghỉ học:

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

“Từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. Do đó, chúng tôi khuyến cáo các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Ngay cả tại Hà Nội, nhiệt thấp nhất ban ban ngày nhiều khả năng dưới 10 độ C, nền nhiệt trung bình cả ngày cũng rất thấp, các trường nên cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, nông dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn”.

Theo VTV, Báo giao thông

https://vtv.vn/xa-hoi/tu-7-1-khong-khi-lanh-tang-cuong-bac-bo-chuyen-ret-dam-kem-mua-20210106045354513.htm

https://www.baogiaothong.vn/ret-hai-tu-71-canh-bao-mua-tuyet-nui-cao-hoc-sinh-ha-noi-nen-nghi-hoc-d491438.html

Loading...