Tách chân xong sống được 7 tháng, cô bé “nàng tiên cá” qua đời làm cả giới y học đau xót

Loading...

Sau thời gian vật lộn với hội chứng “nàng tiên cá” (hội chứng Sirenomelia), Milagros Cerron đã ra đi vào hôm 25/10 khi mới 15 tuổi.

Milagros Cerron vào sinh nhật tuổi 15. Ảnh: Elcomercio
Hội chứng “nàng tiên cá” (tên khoa học là Sirenomelia) là hội chứng hiếm gặp, gây dị tật cột sống và chi dưới. Hội chứng kỳ lạ này thường xảy ra với tỷ lệ một trong số 60.000-100.000 ca sinh. Bệnh nhi mắc hội chứng này sẽ có hai chân bị dính với nhau hoặc bị kết hợp hoàn toàn làm một, đồng thời sẽ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Nếu điều trị chứng bệnh này sẽ phải mất rất nhiều chi phí cho các ca ph?ẫu thu?ật và tỉ lệ thành công cũng thấp. Ngoài ra, kể cả khi phẫu thuật thành công, em bé đó cũng phải chịu đựng cuộc sống tàn tật trong nhiều năm.

“Nàng tiên cá” là hội chứng ít gặp và rất nguy hiểm cho bệnh nhi
Milagros – cô bé “nàng tiên cá” khiến y học thế giới sửng sốt

Vào năm 2004, y học Peru và cả thế giới đều phải sửng sốt khi cô bé Milagros Cerron (đến từ miền núi Andes) sinh ra với đôi chân dính liền như người cá. Được biết, tỉ lệ mắc căn bệnh kỳ lạ này rất ít và hầu hết đều qua đời trong vòng 24 giờ sau sinh.

Ca phẫu thuật tách phần từ gót chân đến đùi của Milagros vào năm 2005. Ảnh: Foxnews

Chính sự chịu đựng các ca phẫu thuật của cô bé “nàng tiên cá” khiến nhiều người khâm phục
Riêng Milagros đã mạnh mẽ vượt qua nhiều ca phẫu thuật để sống sót. Đầu tiên, cô bé phải tiến hành ca tách chân, tiếp đến là tạo đầu gối, hông và mắt cá chân. Tất cả đã diễn ra thành công và sau 7 tháng, Milagros đã có thể tự bước đi chập chững nhưng những vết sẹo trên chân dần siết chặt da làm em khó khăn trong vận động.

Nhờ nghị lực phi thường, Cô bé đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình
Đến khoảng 5 – 7 tuổi, cô bé tiếp tục phải “vật lộn” việc điều trị các vấn đề mạn tính về nội tạng bởi khi sinh ra em chỉ có một quả thận. Năm 2012, Milagros được chính quyền thủ đô Lima chu cấp toàn bộ chi phí điều trị.

Milagros Cerron là cái tên đặc biệt bố mẹ em đã chọn. Trong tiếng Tây Ban Nha, “Milagros” có nghĩa là “thần kỳ”.
Vào năm 2018, Milagros được phẫu thuật thu nhỏ sẹo, nhờ đó chân em linh hoạt hơn và giúp cuộc sống cũng dễ dàng hơn phần nào. Nhưng sau thời gian dài vật lộn với căn bệnh kỳ lạ này, Milagros Cerron đã vĩnh viễn ra đi khi mới 15 tuổi, do xuất huyết não trong thời gian chờ được ghép thận. Song nụ cười lạc quan, nghị lực phi thường của em đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng hàng triệu người trên thế giới.

Trước khi ra đi, Milagros đã hạnh phúc trong ngày sinh nhật lần thứ 15 của mình.
Nguyễn Liên(Tổng hợp theo Thể Thao Văn Hóa, VNEXPRESS)

 

Loading...