Suốt 100 năm, ngôi làng cổ ở Việt Nam chỉ dùng chung với nhau 1 cỗ quan tài khi có người ra đi

Ngôi làng từ hơn 100 năm qua chỉ dùng chung với nhau duy nhất một cỗ quan tài khi có người từ trần.
Xem video dưới đây!

Xem thêm: Nhuộm tóc trắng phớ, thanh niên giả giọng Việt Kiều khiến gái xinh ‘say’ như điếu đổ

Screenshot_12

Người dân xã đảo Long Sơn, Bà Rịa Vũng Tàu có một tập tục kỳ lạ khi chôn cất người đã khuất, đó là dùng chung một cỗ quan tài cho tất cả những người đã qua đời.

Screenshot_16

Tập tục này đã tồn tại hơn 100 năm tại đây, do xuất phát từ đạo Ông Trần, tín ngưỡng chính của toàn bộ người dân trên đảo.

Screenshot_19

Chiếc quan tài (bao quan – theo cách gọi của người dân trên đảo) có nắp được làm từ cây lồ ô, xung quanh thân đan bằng tre, tạo thành một cái lồng, phía dưới đáy là miếng gỗ.

Screenshot_17

Người đã khuất sẽ được đưa đến Nhà Lớn – nơi thờ tự thiêng liêng của người dân trên đảo – sau đó được đưa lên nằm trên tấm gỗ rồi chụp lồng ra ngoài. Một đám tang không để kéo dài quá 24 tiếng.

Screenshot_18

Phía trên quan tài thắp 5 cây nến, tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Cứ như vậy từ đời này qua đời khác, bất kể người giàu, người nghèo khi ch.ết đi đều nằm trong chiếc quan tài này cho đến khi đưa xuống huyệt mộ.

Sam

XEM THÊM
Mùng 1 ĐẦU THÁNG xin nhớ 10 điều ĐẠI KỴ sau đây để cả tháng TỐT LÀNH!

Từ xưa đến nay, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đã được dân gian chiêm nghiệm và đã trở thành phong tục truyền lại cho đến tận ngày nay.

1. Kiêng không được c.ắt tóc

Rất nhiều người kiêng c.ắt tóc trong ngày mùng 1 vì họ sợ nếu c.ắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

2. Kiêng xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

3. Kiêng một số món ăn

Theo qu.an niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ b.ị hãm tài, xúi quẩy, bệnh t.ật lâu khỏi, mất của, không may…

4. Kiêng gặp gái, gặp người vía d.ữ

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn… thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía d.ữ, khó tính, keo kiệt.

Để tránh gặp phải vía d.ữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

5. Kiêng ngã giá mua hàng rồi b.ỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ qu.an niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy.

Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

6. Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín.

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là rông “Sinh dữ t.ử lành”, các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn, buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng đến nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm.

Đối với các tài xế lái xe: Rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ qu.an niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, …

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko b.ị Xui.

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra nó sẽ bị Đẹn.

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất bấy bớt, mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ.

Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bậm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng ng.uy h.iểm hơn.

7. Kiêng q.uan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có qu.an niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ.

Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc qu.an hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

8. Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người qu.an niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

9. Kiêng đ.ánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Ông bà ta qu.an niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia c.ắt, đ.ứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đ.ánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

10. Kiêng không nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *