Những điều cần biết về bệnh zona

Những người đã từng bị thủy đậu khi về già có thể bị mắc bệnh zona (zona thần kinh). Vậy bệnh zona là gì? Có cách nào để phòng chống căn bệnh này? Bài viết sau đây sẽ trả lời những câu hỏi đó.

1. Zona không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà nó là sự tái phát của virus gây bệnh thủy đậu (Virus Varicella). Đối với người đã từng mắc bệnh thủy đậu, sau khi khỏi, virut vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà ẩn trong các tế bào thần kinh dưới dạng không hoạt động. Ảnh minh họa.

2. Virus có thể ẩn vào trong tế bào thần kinh một thời gian dài, đôi khi là hàng chục năm. Ảnh minh họa.

3. Khi gặp điều kiện thuận lợi, virus sẽ lan theo đường đi của dây thần kinh rồi bộc phát ở trên những vùng da tương ứng. Ảnh minh họa.

4. Những người cao tuổi khi còn trẻ đã mắc thủy đậu có nguy cơ cao bị bệnh zona. Ảnh minh họa.

5. Hệ miễn dịch suy yếu do tuổi cao, bệnh tật, ung thư, nhiễm HIV… là nguyên nhân quan trọng giúp cho virus Varicella trở lại hoạt động. Ảnh minh họa.

6. Stress, mệt mỏi cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh zona. Ảnh minh họa.

7. Triệu chứng ban đầu của bệnh là ban đỏ. Sau đó xuất hiện các mụn nước mọc theo đám kiểu chùm nho với cảm giác ngứa, nóng và rát. Ảnh minh họa.

8. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da nhưng cảm giác đau nóng có thể kéo dài khá lâu. Ảnh minh họa.

9. Khi đã từng bị thủy đậu, không có cách nào phòng ngừa bệnh zona. Ảnh minh họa.

10. Nếu bạn chưa từng bị thủy đậu hãy chích ngừa vắc-xin VZV. Đây là cách hữu hiệu để phòng ngừa hai loại bệnh zona và thủy đậu. Ảnh minh họa.

11. Bệnh zona có thể điều trị khỏi. Khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh zona, bạn hãy đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Ảnh minh họa.

Theo Sinh Huy (Tổng hợp) /khoahocphattrien.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *