Ngày nào đi chợ cũng phải nghĩ ‘hôm nay ăn gì’, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần

Loading...

Các chị có thấy việc mỗi ngày đi chợ nghĩ “hôm nay ăn gì” khó lắm không? Em thì thấy khó và khổ vô cùng, đau hết cả đầu ý. Nhiều hôm nghĩ mãi xong mua đồ về làm, tới bữa cơm chồng lại cằn nhằn sao suốt ngày ăn món này thế mà phát bực. Lúc ấy em bảo chồng có ngày em bị tâm thần vì ngày nào cũng phải lo nghĩ xem ăn gì mất, chồng em còn cười bảo làm gì có chuyện đấy.

Nói đùa thế nhưng hôm nay em đọc báo, thấy có vụ một người phụ nữ phải nhập viện tâm thần vì suốt ngày phải nghĩ “hôm nay ăn gì”. Em vừa gửi cho chồng xem rồi, tiện đây đăng lên cho các chị cùng xem tác hại không ngờ của việc này nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chuyện là bà Wang (62 tuổi, ở Trung Quốc) sau khi nghỉ hưu thì ở nhà chăm lo cho con cháu. Thời gian gần đây bà cảm thấy phải lo nghĩ nhiều, mỗi ngày bà đều nghĩ không biết hôm nay ăn gì, nên mua thức ăn gì, nấu món gì cho gia đình mình. Ngoài ra, bà còn lo lắng cho sức khỏe của con cháu, lo về sự an toàn của họ khi họ đi ra ngoài. Cứ như vậy, sự lo lắng, suy nghĩ dồn nén nhiều ngày khiến bà bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở…

Sau đó, con cháu mới đưa bà tới bệnh viện khám. Khi được bác sỹ tư vấn, bà có những phản ứng khoa học liên quan tới chứng rối loạn lo âu như tim đập nhanh, bồn chồn, đổ mồ hôi… khi kể về việc mỗi ngày đều phải nghĩ xem hôm nay ăn món gì, đi chợ thì mua gì.

Cuối cùng, bác sỹ kết luận bà Wang bị chứng rối loạn lo âu nghiêm trọng và cần phải nhập viện khoa tâm thần để tiến hành điều trị tâm lý. Bác sỹ giải thích với gia đình bà Wang rằng chứng rối loạn lo âu của bà nguyên nhân là do các yếu tố sinh học kết hợp với các sự kiện cuộc sống. Hơn nữa, căn bệnh này có liên quan đến di truyền và theo tìm hiểu thì mẹ của bà Wang có tiền sử trầm cảm.

Trong cuộc sống hàng ngày, bà Wang thích chăm sóc người khác, muốn con cháu mình được ăn ngon, khỏe mạnh nên quá nhạy cảm, hay hoài nghi và cầu toàn khi làm một việc gì đó khiến cho những suy tính của bà bị quá mức, dẫn tới lo lắng, căng thẳng.

Ảnh: Internet

Sau một khoảng thời gian điều trị thì bà Wang đã hồi phục về cả sức khỏe lẫn tinh thần và được trở về nhà. Bác sỹ cũng không quên dặn dò người thân phải tạo môi trường sống thoải mái, hạnh phúc, không phải lo nghĩ gì để bệnh tình của bà không tái phát.

Những đối tượng dễ bị rối loạn lo âu

– Người bị sang chấn tâm lý: Từng bị lạm dụng tình dục, bị bạo hành trong gia đình, đã từng chứng kiến sự kiện đau thương…

– Người bị áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, trong công việc, chuyện kinh tế gia đình

– Người bị mắc bệnh nan y khó chữa, đặc biệt là bị ung thư

– Người sống nội tâm, ngại tiếp xúc

– Người bị trầm cảm, rối loạn tâm sinh lý

Phòng ngừa rối loạn lo âu

Chị em phụ nữ, đặc biệt là người trung niên, người cao tuổi nên lưu ý một số việc sau để tránh mắc phải chứng bệnh rối loạn lo âu:

– Phải luôn suy nghĩ tích cực, mạnh mẽ trong cuộc sống, trong công việc và chuyện tình cảm. Biết cân bằng cuộc sống và công việc, không được để bản thân bị “quá tải” trong bất cứ chuyện gì.

– Tránh sử dụng, hạn chế các chất gây nghiện, kích thích như ma túy, thuốc lá, cafe… vì chúng có thể sẽ gây tác động lên thần kinh, lâu ngày làm bộc phát các bệnh nguy hiểm, trong đó có rối loạn lo âu.

– Ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện đều đặn để cơ thể luôn khỏe mạnh. Lên kế hoạch ăn uống, thực đơn, món ăn, giá tiền cho cả tuần hoặc từng ngày một trước khi đi chợ để đỡ phải suy nghĩ nhiều gây bực bội, mệt mỏi cho bản thân.
Nguồn: Tổng hợp

 

Loading...