Mẹ bỏ đi, cha tâm thần ngã qua đời ngay mùa Vu Lan, 2 con thơ hỏi mãi: Khi nào cha con tỉnh lại

Loading...

Ngồi thẫn thờ bên quan tài cha, hai đứa trẻ tội nghiệp vẫn chưa biết người cha đáng kính ấy đã vĩnh viễn ra đi. Khi có người hỏi “ba con đâu”, hai bé chỉ vào quan tài và nói: “Ba con đang ngủ chưa dậy”.

Hoàn cảnh gà trống nuôi con của anh Nguyễn Phi Ân (49 tuổi, trú xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) từ vài năm nay đã khiến bà con xa gần không ngừng quan tâm. Anh Ân bị tâm thần, mồ côi cha mẹ từ sớm và may mắn được người dì ruột là bà Trần Thị Lợi (53 tuổi) nuôi dưỡng. Bà Lợi là người thân duy nhất của anh, cũng là người chứng kiến cuộc đời quá nhiều thăng trầm của người cháu xấu số.

Tối ngày 31/8, anh Ân sau khi tan giờ làm đã nhanh chóng đạp chiếc xe cũ về đến xã Tiên Châu với niềm háo hức được thăm 2 con gái đang gửi tại nhà dì. Nhưng đau lòng thay, sau cuộc hội ngộ đó, trên đường trở về anh bị té xuống sông Tiên qua đời. Đến trưa ngày 1/9, anh mới được người ta phát hiện.

Anh Ân ra đi để lại người dì ruột và 2 đứa con thơ dại có tên Nguyễn Kim Oanh (7 tuổi) và Nguyễn Kim Mai (6 tuổi). Cuộc hội ngộ giữa 3 cha con tưởng chừng vui vẻ, hạnh phúc hóa ra là ngày đau thương nhất cuộc đời của 2 cô con gái nhỏ. Ngồi bần thần bên quan tài của cha, 2 cháu quá nhỏ để hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Khi được hỏi “Ba con đâu?”, hai cháu chỉ vào quan tài rồi nói: “Ba đang ngủ, chưa dậy”.

Mùa Vu Lan này, 2 đứa trẻ tội nghiệp đã vĩnh viễn mất cha. Ảnh Vietnamnet

Anh Ân lúc sinh thời vốn là người có cuộc đời bất hạnh. Thế nhưng anh luôn lạc quan, chăm chỉ và hiếu thảo. Năm 2009 khi trở về nhà trong một lần đi làm ăn xa, anh có biểu hiện không bình thường. Người dì nhận thấy cháu như thế liền không khỏi thắc mắc, đưa đi khám thì bác sĩ kết luận anh bị bệnh tâm thần. Bà Lợi vô cùng đau xót: “Tôi cũng không biết lí do vì sao cháu tôi đang bình thường mà lại mắc bệnh đó”.

Bà Lợi vì thương cháu mà cất cho anh căn chòi nhỏ để có chỗ đi ra đi vào. Hôm nào đầu óc tỉnh táo anh sẽ đi làm. Còn lúc bệnh thì anh ở nhà. Cuộc sống trôi qua đến năm 2011 thì may mắn mỉm cười với người đàn ông nhiều bất hạnh. Anh Ân quen biết rồi dẫn một người phụ nữ về nhà, cả hai tuy không kết hôn nhưng sinh sống như vợ chồng và lần lượt đón 2 đứa con nhỏ chào đời. Anh cũng ít lên cơn hơn, chăm chỉ kiếm tiền nuôi vợ con. Bà Lợi lúc này mới phần nào được an tâm thì biến cố một lần nữa ập đến.

Vợ anh Ân bất ngờ bỏ nhà ra đi vào năm 2018, anh Ân một mình gồng gánh nuôi 2 con thơ trong sự thiếu thốn vô cùng. Khoảng thời gian này anh trở nên điên dại nhiều hơn. Mọi người xung quanh khuyên nhủ và tình yêu đối với 2 cô con gái, anh đã dần bình tĩnh và cố gắng đi làm, sống cảnh gà trống nuôi con. Năm ngoái, chính quyền xã Tiên Mỹ cùng người dân địa phương quyên góp tiền để xây cho 3 cha con ngôi nhà nhỏ.

Để rồi hôm nay đau thương tột đỉnh trút xuống gia đình nhỏ nhiều bất hạnh. Khi còn sống, anh Ân dành hết tình yêu thương cho 2 con. Tuy mắc bệnh tâm thần nhưng bà Lợi chưa bao giờ thấy anh đánh mắng con: “Tôi chưa thấy ai thương con như thằng Ân, bị tâm thần thế kia nhưng chưa bao giờ thấy nó đánh đập hay la mắng hai đứa con gái. Lúc nào cũng lo làm và sợ không có tiền cho 2 con đi học”.

“Ba con khi nào tỉnh lại?” Câu hỏi của 2 bé làm xé lòng người ở lại. Ảnh Vietnamnet

Anh Ân toàn tâm toàn ý làm việc để kiếm tiền đóng học phí cho con mà không ngại khó khăn. Ai thuê gì làm đó, kể cả công việc đục trầm vất vả nhưng anh không từ chối, miễn là có tiền nuôi con.

Bà Lợi bật khóc kể, hôm 31/8, anh Ân ôm 2 đứa con trong tay và khoe với bà là kiếm được 2 triệu đồng, đủ tiền cho con đi học: “Trước khi về nó còn nhắc gần tới ngày tựu trường, nhờ tôi chở Oanh và Mai đến trường giùm.”

Ngay khi biết được hoàn cảnh éo le của nhà anh Ân, ai nấy đều nghẹn ngào xúc động. Thương lắm những mảnh đời cơ cực, vất vả nuôi mình còn gồng gánh cả gia đình. Họ hiền lành và lương thiện, nhưng dường như cuộc đời vẫn chưa bao giờ thôi làm khó họ. Anh Ân chịu nhiều bất hạnh từ khi còn nhỏ, đến lúc lớn lên vẫn chưa có được ngày sung sướng. Điều làm anh hạnh phúc nhất đến từ 2 cô con gái nhỏ, đó chính là niềm động lực lớn lao của cuộc đời anh. Bằng tình thương con, anh vượt qua biến cố hôn nhân, vượt qua được những lúc lên cơn bệnh để đi làm kiếm tiền.

Theo ông Võ Văn Nghĩa, hàng xóm của anh Ân cho biết, anh thương con đến mức bản thân chỉ ăn cơm chan nước mắm, nhưng nếu có con gà sẽ để dành cho các con. Một người cha mắc bệnh tâm thần nhưng vô cùng đáng kính như thế liệu thế gian này có được mấy người? Chỉ cần thấy 2 con được sống vui vẻ, người cha ấy nguyện hi sinh tất cả, vất vả cũng chẳng màng.

Nhưng cuộc đời đôi khi không công bằng, không chỉ hút cạn sự may mắn của người đàn ông 49 tuổi ấy còn nỡ lấy luôn cả sinh mạng của anh. Để lại là người dì tuổi tác đã cao và 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. 3 con người ấy sẽ sẽ đối diện với nỗi đau này như thế nào, sẽ sống tiếp cuộc đời của mình ra sao trong những ngày sắp tới. Khó khăn lúc này là chồng chất khó khăn.

Ông Cao Hồng Nam, Bí thư xã Tiên Mỹ cho biết: “Hiện tại, sau khi anh Ân đột ngột qua đời, chính quyền xã Tiên Mỹ đã đến thăm và hỗ trợ một số tiền để gia đình lo hậu sự. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà hảo tâm cùng nhau chia sẻ để giúp đỡ 2 con gái nhỏ anh Ân vượt qua khó khăn này”.

Hy vọng bà Lợi và 2 cháu nhỏ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những mạnh thường quân để cuộc đời họ bớt đi phần nào tủi cực. 2 cháu còn cả tương lai dài phía trước, nhưng hoàn cảnh côi cút hiện tại ai cũng phần nào ái ngại. Cầu chúc gia đình sớm vượt qua khó khăn, may mắn sẽ tìm đến để họ có cuộc sống tốt hơn.

Nguồn tham khảo: Vietnamnet

Loading...