Lâm Đồng: Giám đốc người Nhật dương tính với SARS-CoV-2 khi trở về nước, cách ly 23 nhân viên

Loading...

Giám đốc người Nhật của một công ty ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) báo tin ông được phát hiện dương tính với Covid-19 sau test nhanh khi bay về Nhật Bản vào sáng 1.8. Lực lượng chức năng Lạc Dương đã tiến hành cách ly tại chỗ 23 nhân viên công ty này.

Ảnh TTO

Chiều 1.8, lãnh đạo H.Lạc Dương cho biết đang tổ chức cách ly tại chỗ đối với 23 nhân viên, công nhân Công ty Hokkaido (thôn Đạ Cháy, xã Đa Nhim, H.Lạc Dương) vì liên quan đến ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), Giám đốc công ty này, vừa được cơ quan y tế Nhật Bản phát hiện dương tính với Covid-19.

Khử trùng để phòng ngừa dịch Covid-19 tại huyện Lạc Dương. ẢNH: LÂM VIÊN

Tối 1-8, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thông tin ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), giám đốc Công ty Hokkaido (thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương), được phát hiện dương tính với COVID-19 khi bay về Nhật Bản sáng 1-8 và được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh tại sân bay.

Ngay sau khi được cách ly, ông đã nhắn tin cho nhân viên ở Việt Nam để thông báo đến cơ quan chức năng.

Dù chưa được xác nhận chính xác việc ông N.M. dương tính với COVID-19 nhưng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch.

Cụ thể, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cách ly tại chỗ 23 nhân viên công ty, những người có tiếp xúc với ông N.M. trong quá trình làm việc.

Ông N.M. làm việc ở Đa Nhim 2 năm qua. Trong thời gian làm việc ở Lâm Đồng, ông có di chuyển đến nhiều tỉnh thành khác nhau.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế chiều 1-8, ngày 31-7 ông bay từ sân bay Liên Khương đi TP.HCM trên chuyến bay VN 7385. Tối cùng ngày, ông bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Narita (Nhật Bản) trên chuyến bay TL 750 cất cánh lúc 23h25.

Khi tới Tokyo, ông M. được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test high standard và phát hiện dương tính COVID-19.

Hiện Công ty Hokkaido tại huyện Lạc Dương đã được phong tỏa. Trong số nhân viên của công ty bị cách ly, có 10 người là người dân địa phương, nên ban ngày các nhân viên này làm việc tại công ty nhưng ngoài giờ làm việc thì quay về nhà.

Các nhân viên này được xác định là F1 và người nhà là F2, thuộc nhóm cần xét nghiệm phát hiện COVID-19.

CDC tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu xét nghiệm công nhân viên Công ty Hokkaido và đang tiếp tục rà soát tiếp xúc của ông N.M. để có biện pháp xử lý.

Trạm kiểm tra phòng dịch Covid-19 tại H.Lạc Dương. ẢNH: LÂM VIÊN

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, ông N.M. có lịch trình di chuyển như sau:

10h30 ngày 17-7, ông M. đi từ TP Đà Lạt đến sân bay Liên Khương, xuống TP.HCM trên chuyến bay VN 7385 và đến Tân Sơn Nhất vào lúc 11h30 cùng ngày.

Ngày 19-7, ông bay từ Tân Sơn Nhất về lại Đà Lạt lúc 17h30 trên chuyến bay BL352 và ở lại khách sạn Anada (số 27/2 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP Đà Lạt).

Từ ngày 20-7 đến ngày 28-7, từ khách sạn Anada, ông vào lại Công ty Hokkaido, sau đó từ công ty đến cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt (Ngon Lạ Đà Lạt) để giao dâu tây.

Từ cửa hàng Ngon Lạ Đà Lạt, ông đến Công ty vận chuyển Konoike (số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh) rồi về khách sạn Anada. Ngày 21-7, ông đi mua sắm tại siêu thị BigC Đà Lạt. Hằng ngày, ông từ khách sạn vào công ty làm việc và tự nấu ăn ở nhà.

Ngày 29-7, ông từ công ty đến đơn vị vận chuyển Sagawa (đường An Bình, phường 4, TP Đà Lạt), rồi đến nhà Nhi (số 41 Hoàng Diệu) lấy đồ, sau đó đến tiệm ảnh Kodak (khu Hòa Bình, phường 1, TP Đà Lạt).

Sau đó, ông M. đi chích ngừa cho chó ở đầu đường Nguyễn Văn Trỗi, rồi đến F-Coffee (số 386/10A Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt) ăn trưa và uống cà phê.

15h30 cùng ngày, ông đi từ Công ty Hokkaido đến Công ty vận chuyển Konoike, sau đó mua đồ ăn tại Jollibee ở ngã 5 Đại học rồi về khách sạn.

Ngày 30-7, ông M. từ khách sạn đến công ty rồi từ công ty về TP Đà Lạt đi ăn tối và spa (không rõ địa chỉ). Ngày 31-7, ông N.M. từ Đà Lạt đến TP.HCM trên chuyến bay VN 7385, sau đó bay đến Tokyo (Nhật Bản).

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, tại Nhật Bản, ông N.M. cho biết sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện sốt, ho. Ngày 6-8, ông N.M. sẽ được xét nghiệm COVID-19 lần 2.

Khu vực Công ty Hokkaido làm việc là vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng (cách Đà Lạt 50km), đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi cơ quan chức năng phong tỏa công ty, người dân địa phương tỏ ra hoang mang.

Lịch trình di chuyển phức tạp của giám đốc người Nhật trước khi rời Lâm Đồng – Ảnh: M.V (TTO)

Liên quan đến ca dương tính COVID-19 người Nhật còn có hai sinh viên khoa nông lâm Trường đại học Đà Lạt đang làm việc tại Công ty Hokkaido.

Sáng 1-8, hai sinh viên được trao bằng tốt nghiệp đại học tại nhà A27, Trường đại học Đà Lạt.

Tham dự lễ tốt nghiệp có khoảng 50 người gồm cán bộ giảng viên và sinh viên của khoa nông lâm.

Tổng hợp từ TTO, TNO

 

 

Loading...