Đi làm về, con trai phát hiện cha mẹ già qua đời trước cửa nhà: Nghi do điện giật

Loading...

Theo Tuổi Trẻ Online đưa tin, sự việc vừa xảy ra vào ngày chiều ngày 29/6 trên huyện Tân Phước, Tiền Giang. Vào khoảng 17h30, anh Trương Văn Đoàn 25 tuổi vừa đi làm về thì tá hỏa khi phát hiện cha mẹ mình là ông An 82 tuổi và bà Niệm 79 tuổi đang nằm bất động gần trụ điện trước cửa nhà.

Ngay lập tức, anh Đoàn lại đỡ mẹ thì không ngờ cũng bị điện giật văng ra. Thế nên, anh vội vàng truy hô để mọi người xung quanh đến ứng cứu. Nhưng đau lòng thay, khi đã đưa được cha mẹ của anh ra ngoài thì họ đã tử vong.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường và phát hiện 1 đoạn dây điện bị đứt có thể do trận mưa lớn xảy ra vào khoảng 16h cùng ngày. Sau khi kiểm tra, nhân viên điện lực cho biết vẫn còn nguồn điện.

Được biết, khu vực trên hiện chưa có điện lưới quốc gia, gia đình nạn nhân tự kéo điện từ hộ dân khác bên kia sông về phục vụ sinh hoạt.

Ảnh chụp màn hình từ trang Tuổi Trẻ Online.

Theo em biết, hành vi tự ý kéo đến điện là không được khuyến khích. Ở trường hợp vừa kể trên, nạn nhân là người thân trong gia đình nhưng nếu là ai khác gặp nạn do điện tự kéo và dẫn đến hậu quả chết người, thì người kéo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đấy ạ.

Căn cứ Điều 314 về tội vi phạm quy định an toàn vận hành công trình điện lực tại Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi lắp các thiết bị điện hoặc thi công đường điện không bảo đảm an toàn hoặc hành vi khác gây mất an toàn vận hành công trình điện lực theo quy định của pháp luật, dẫn đến hậu quả làm chết 02 người, có thể phải chịu mức án là phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng cho nạn nhân, bao gồm chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà nạn nhân đang có nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có)… và có cả tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người thân của nạn nhân, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Cho nên, các mẹ nhớ không được câu kéo dây điện tùy ý, cần gì thì cứ liên hệ với người của sở điện lực để được hỗ trợ nhé.

Ngoài ra, các mẹ còn phải lưu ý thêm các vấn đề dưới đây khi sử dụng điện để tránh tai nạn không đáng có, nhất là thời điểm mưa gió nha.

Ảnh minh họa – nguồn internet

– Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm.

– Tránh sử dụng thiết bị điện khi đang sạc.

– Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước, không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ.

– Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy.

– Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn.

– Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

– Cần tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết, đồng thời lập rào chắn khi phát hiện cột điện đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ… Quan trọng nhất là thông báo ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng ngành điện để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nguồn: thông tin tổng hợp

 

 

 

Loading...