Dân chung cư vứt ổ khóa, trúng đầu cụ ông ở Hà Nội: Sống cao mà ý thức thấp!

Nhiều người ngộ lắm các mẹ ạ, sống ở trên cao mà ý thức nằm ở đâu dưới mặt đất. Cứ nghĩ mua được một căn chung cư rồi muốn làm gì làm, không xem người sống xung quanh ra gì. Một chút ý tứ cũng không có, thật là ngán ngẩm!

Vì đang ở chung cư nên em cũng đã chứng kiến và trải nghiệm những cảnh chướng tai gai mắt mà không thể thốt nên lời, có người đang đêm bỗng nhiên ném rác qua cửa sổ, có ông bà còn cho cháu tè bậy qua ban công khiến người đứng ở phía dưới phải kinh hãi bỏ chạy. Thậm chí, có bà mẹ trẻ còn ném con mới sinh xuống mặt đất, thật hãi hùng!

Nhưng khủng khiếp nhất vẫn là các tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng! Như mới đây, cộng đồng mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin về vụ việc một cụ ông cao tuổi sống ở chung cư bị ổ khóa “bay” từ trên cao xuống trúng đầu chảy máu, khiến nhiều người bức xúc.


Bài viết thuật lại câu chuyện đang gây bão mạng

Theo tìm hiểu, sự việc xảy ra gần đây tại chung cư CT8C thuộc khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội). Một số người dân cho biết, lúc ấy cụ ông đang đưa cháu xuống chơi ở sân chung cư thì bất ngờ trên cao chiếc cửa khóa rơi xuống trúng đầu khiến cụ ông chảy máu. May sao đứa cháu nhỏ thoát nạn!

Trời ơi, mạng sống của con người là vàng bạc chứ có phải cỏ rác đâu mà muốn ném thì ném, muốn quăng là quăng? Nếu ổ khóa cũ rồi, không xài được nữa thì vứt ngay vào thùng rác, hà cớ gì lại ‘phi tiêu’ vào người đi đường?

Liệu chủ nhân của chiếc ổ khóa này có hiểu, chỉ một cú liệng nhẹ bẫng như mây lại có thể gây chết người trong tức khắc? Và nếu như hôm đó, cú ném mạnh hơn một chút, trúng trực diện vào phần đầu của cụ ông thì có thể, chuyện buồn nhất đã xảy ra rồi!


Cụ ông đau đớn vì bị ổ khóa rơi trúng đầu.

Sống ở chung cư, hơn nhau ý thức!

Có vẻ như câu chuyện ở trên không phải là trường hợp hi hữu đâu các mẹ ạ. Cũng theo như em tìm hiểu, có hàng trăm sự việc tương tự đã xảy ra, kể cả những chung cư cao cấp, hiện đại và sang trọng… thì những người ý thức kém vẫn luôn tồn tại.

Điển hình như chuyện một bé trai 3 tuổi chơi dưới sân chung cư Lotus House TP Vinh (Nghệ An) thì bỗng có mảnh vữa từ tầng thượng chung cư rơi xuống khiến em tử vong. Vụ việc đau lòng vẫn chưa xác định được là do vô tình hay cố ý. Hay giữa tháng 8/2108, một thùng sơn chứa vôi vữa rơi từ cao xuống với lực rất mạnh, xuyên qua mái tôn một nhà hàng ăn tầng trệt ở chung cư 41 tầng thuộc Hoàng Mai (Hà Nội). Rất may không trúng vào ai.


Chiếc ổ khóa được chủ nhân ném xuống mà không suy nghĩ

Trước đó một năm cũng tại chung cư này, “vật thể bay” cũng đã trở thành giai thoại khiến nhiều người kinh sợ. Đó là một con dao inox cỡ lớn và chiếc thớt nặng gần 5kg rơi xuống dưới sân chung cư. Dao và thớt sau đó được xác định là của một hộ dân trên tầng 11.

Còn ở chung cư CT14 Bắc Hà (ngã tư Trung Văn – Tố Hữu, Hà Nội), từng có một chiếc xe ô tô hạng sang bị vỡ bay cửa kính do bịch rác của một người dân ném từ trên cao xuống khiến chủ nhân của chiếc xe ‘khóc ròng’ mà không biết phải làm sao!


Chỉ một cú liệng rác, cửa kính ô tô đã vỡ

Thế mới thấy, chuyện sống ở chung cư vốn đã phức tạp, nay còn gặp phải những thành phần ‘không não’ thế này thì đúng là ác mộng. Trong khi đó, việc lắp máy quay ghi hình cũng không kiểm soát hết được một bộ phận dân cư thiếu ý thức.

Rõ ràng, đây là những con người sống rất ích kỷ, chỉ chăm chăm vào bản thân, chỉ biết nghĩ cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi lâu dài, không có ý thức bảo vệ cái chung. Họ sống trong một cộng đồng, tập thể mà bản thân lại cứ như đang ở khung trời của riêng mình.

Vẫn biết, chung cư đồng nghĩa là sống chung (chung hạ tầng, chung tiện ích), nhưng đâu đó văn hóa làng xã với nếp sống tùy tiện vẫn theo nhiều người. Ở một số chung cư, ý thức của cư dân dường như cũng không theo kịp tầng cao của chung cư!


Văn hóa chung cư cần được nâng cao hơn nữa

Thiết nghĩ, để xây dựng được văn hóa chung cư tốt, một môi trường sống an toàn, gắn kết yêu thương thì cần rất nhiều sự nỗ lực của từng người dân, bởi nếu bạn không có ý thức thì tai họa sẽ có ngày tìm đến chính bạn và gia đình từ những hành vi tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy.

Bên cạnh đó, ban quản lý tòa nhà cùng các cơ quan quản lý văn hóa ở địa phương cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý những kẻ vi phạm, đừng để có án mạng rồi mới hối tiếc, bởi ‘mất bò mới lo làm chuồng’ thì đã quá muộn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *