Cụ 78t bị oan bắt nhầm, gia đình tan nát chưa 1 xu bồi thường: Con thắp nhang rửa oan cho bố

Loading...

Gần 40 năm mang trên mình án oan và gia cảnh tan nát, bố mẹ nhìn không ra, vợ con đói khổ hay thậm chí có người qua đời khi chưa được minh oan. Đó chính là tình cảnh nghiệt ngã của 3 cụ ông ở Vĩnh Phúc.

Gia đình tan nát, làng xóm ghẻ lạnh vì án oan bắt nhầm

Ông Trần Ngọc Chinh (78 tuổi, trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) từng là thượng úy quân đội oai phong lẫm liệt nhưng từ ngày được thoát án oan sai, đời ông chỉ còn là chuỗi ngày cùng cực, tủi nhục đớn đau. Năm 1979, ở địa bàn của ông sinh sống xảy ra vụ án khiến một người qua đời và chẳng rõ vì đâu, ông Chinh lại bị bắt giam vì cho rằng liên quan đến vụ việc.Đến tháng 10/1982, ông Chinh được tự do, trở về chỉ còn 39kg da bọc xương, gương mặt hốc hác.

Lúc bước vào nhà, đến bố mẹ nhìn còn không ra ông Chinh, còn vợ thì lao đến khóc tức tưởi sau bao khổ cực, dồn nén. “Trở về nhà, gặp bố mẹ, tôi hét lên vì sung sướng: Bố ơi, mẹ ơi, con là Chinh đây! Con được ra tù rồi bố mẹ ạ! Nhưng bố tôi trố mắt nhìn và hỏi: Mày là thằng nào chứ không phải Chinh. Vợ tôi chạy lại ôm tôi, chỉ biết gục đầu xuống và khóc”, ông Chinh nghẹn ngào nhớ lại giây phút đoàn tụ có một không hai, chẳng biết nên vui hay buồn của năm xưa.

Thời điểm ông Chinh bị bắt, một mình vợ ông phải nuôi 4 đứa con nhỏ và bố mẹ già, phải chịu sự ghẻ lạnh của làng xóm, cho đến khi ông về, và tới tận bây giờ, nhiều người vẫn chưa hiểu chuyện ông bị oan.

Ông Chinh nghẹn ngào vì gánh nỗi ê chề gần 40 năm. (Ảnh: Thanh niên)

Cũng từ đây, chuỗi ngày khốn cùng, tủi nhục ập đến với ông Chinh khi làng xóm xa lánh ghẻ lạnh. Những xì xầm nghiệt ngã “thằng đó giết người” càng đẩy cuộc đời của ông đi đến vực thẳm. Dù được minh oan, thả tự do nhưng thời ấy có mấy ai hiểu rằng ông bị oan! Thậm chí đến bên phía nhà vợ, họ vẫn nói với con của ông: “Bố mày là thằng giết người”. Dù biết miệng đời có tha cho ai bao giờ nhưng sau 2 năm chịu án oan trong tù, tưởng chừng may mắn khi giữ được tính mạng quay về, nào ngờ xã hội thời ấy quá khắc nghiệt không chừa con đường lui.

Thời điểm ông Chinh bị bắt tạm giam là tháng 1/1980, lúc vào trại giam, ông ngỡ ngàng phát hiện em ruột ông là Trần Trung Thám, ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký cũng bị bắt với cùng cáo buộc. Tuy nhiên quá trình điều tra đã xác định chỉ ông Nguyễn Đình Ký phạm tội s.át h.ại n.ạn nh.ân và bị tuyên án chung thân.

Ông Chinh cay đắng xăm 3 chữ lên thân mình sau biến cố. (Ảnh: thanh niên)

Trong 3 người chịu án oan, ông Thám, em trai ông Chinh, qua đời vào ngày 24.5.1980 tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ với lý do mắc bệnh kiết lỵ, chuyển tới viện điều trị nhưng không qua khỏi. Như vậy đến lúc ra đi, ông Thám vẫn còn mang trên mình nỗi oan, chưa kịp nhận được lời xin lỗi. Chưa kể, vì cái danh “g.iết người” của ông, các con rơi vào cảnh bị cô lập, lủi thủi không ai dám bén đến chơi cùng. Anh Trần Văn Mạnh (43 tuổi, con trai ông Thám) cho biết từ ngày bố bị bắt rồi qua đời, 3 anh em đều phải nghỉ học vì gia đình mất đi trụ cột, không đủ điều kiện kinh tế.

Quyết định đình cứu và ông Thêm được trả tự do. (Ảnh: Thanh niên)

Bàn tay viết đơn đòi công lý, gần 40 năm chưa được một đồng bồi thường

Gần 40 năm, hơn nửa đời người, ông Chinh cũng như 2 người bị bắt oan còn lại phải mang trên mình tiếng xấu, bị mọi người xung quanh xa lánh. Phải đến tháng 10/2019, sau 7 tháng anh Mạnh đăng tải thông tin câu chuyện éo le của mình lên mạng xã hội đã được 1 luật sư hảo tâm giúp đỡ, mới nhận được lời đính chính và xin lỗi từ cơ quan có liên quan.

Hùm ch.ết để da, người ta chế.t để tiếng, cái tiếng oan “gi.ết người” vào tù ra tội nó nghiệt ngã vô cùng, phải đến gần 40 năm sau mới được rửa nhưng làm sao để đền trả trong khoảng thời gian đầy cay đắng và tủi nhục vừa qua. Đến nay, biết bao tổn thất về kinh tế, tinh thần, thậm chí có người bỏ mạng trước khi được rửa oan nhưng những con người lầm lũi, cơ cực này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Chẳng ai mong muốn xòe tay để nhận tiền ấy vì nó đắng lắm, đau lắm nhưng đó là chút đền bù, để những người mang trên mình nỗi oan nhục phần nào được bù đắp trong tuổi xế chiều, để các con và người thân của họ (những nạ.n nh.ân gián tiếp) phần nào nguôi ngoai.

Con trai ông thêm thắp nén nhang cho cha, nghẹn ngào chưa kịp minh oan đã qua đời. (Ảnh: Thanh niên)

Vài ngày trước, một cụ bà 80 tuổi ở Điện Biên cũng ngược xuôi 28 năm vác đơn khiếu nại số tiền bồi thường 3,6 tỷ vì cụ và 2 con trai bị kết án oan hại chồng, hại cha. Ở đời có những sai lầm, bất trắc trong phút chốc nhưng hậu quả khôn lường và nghiệt ngã vô cùng. Những người có trách nhiệm liên quan tố tụng, nếu không bắt đúng người xử đúng tội thì có thể dìm cả đời người (và cả người thân của họ) đi vào cảnh dở khóc dở cười, bị người đời xa lánh.

Nhìn rộng ra, dù làm bất cứ ngành nghề gì, làm chuyện gì thì yếu tố cẩn trọng kiểm tra trước sau trước khi đưa quyết định hay chốt đáp án vẫn rất quan trọng. Bút sa gà ch.ết, đừng để tắc trách, ẩu tả của mình mà vô tình hại người vô tội.

Nguồn bài viết tham khảo: Thanh niên online

 

Loading...