Con trai qua đời khi vừa 20, cha gạt lệ hiến tạng con cứu 7 người: Nỗi đau triệu người khó thấu

Loading...

Người hiến tạng là một thanh niên 20 tuổi ở Hải Dương, bị ta.i n.ạn giao thông, ch.ết não. Gia đình có nguyện vọng được hiến tạng của con trai để cứu người. Thành thật mà nói, để đặt bút ký hiến tạng con chưa bao giờ là điều dễ dàng với những người làm cha mẹ. Nói đó để thấy, người cha này đã làm được điều phi thường thế nào. Cho đi là con mãi, con trai ông ra đi khi mới 20 nhưng đã giúp 7 người ở lại có cơ hội sống tiếp. Giúp người, chắc chắn người sẽ trả ơn.

Hai hôm nay, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cậu con trai độc nhất ra đi khi mới tròn 20 tuổi, người cha già thẫn thờ không một giọt nước mắt lặng nhìn con rồi quyết định làm điều phi thường: Hiến tạng!

Chàng trai 20 ra đi mãi mãi

Gần 1 tháng từ ngày em họ Nguyễn Hồng Dương rời xa cõi tạm, anh Nguyễn Văn Tuân vẫn không thể cầm được nước mắt khi nhớ lại những ngày cuối cùng ở cạnh em.

Mím chặt môi nhiều lần, anh Tuân vẫn tự hỏi không biết mình hành động đúng hay sai khi cùng bác sĩ thuyết phục bố Dương đăng ký hiến mô, tạng của con trai sau khi ch.ết não vào ngày 12/8 vừa qua.

Tìm về thôn Lương Xá, chúng tôi mới biết gia đình ông Sang vốn rất nghèo. Nhiều năm qua, ông cùng vợ con sống trong ngôi nhà cũ nát ven sông. Trầm ngâm bên bàn thờ con, ông Sang chia sẻ: “Tôi lấy 2 lần vợ, hơn 40 tuổi mới có con. Vợ tôi vốn nhanh nhẹn bỗng đổ bệnh thần kinh từ năm 2006 nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Cuộc đời tôi vốn khốn khó, cũng không mong con trai báo hiếu mà chỉ hy vọng con nên người, tự lo cho cuộc sống. Ấy vậy mà con tôi ra đi khi còn quá trẻ…”. Những giọt nước mắt chảy dài khi ông Sang nhớ về con trai độc nhất của mình.

Tối 10.8, anh Nguyễn Hồng Dương vừa đi làm về thì có bạn gọi đi chơi. Đến 19 giờ cùng ngày, ông nhận được tin con bị t.ai nạ.n, đang nguy kịch. Sau khi được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Hải Dương, anh Dương được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) với hy vọng mong manh. “Sau khi hội chẩn, bác sĩ nói Dương đã ch.ết não. Nghe tin mà đầu tôi đau buốt, mắt mờ đi. Nhìn con vẫn hồng hào tôi rất hy vọng có phép màu nào đó. Đến ngày 12.8, các bác sĩ hội chẩn lần 2, lần 3 đều khẳng định con tôi đã ch.ết não, không thể sống”, ông Sang nhớ lại những ngày cuối cùng bên con.

Anh Tuân thẫn thờ trước di ảnh con – Ảnh: thanhnien.vn

Nhìn di ảnh con trai, ông Sang kể khi các bác sĩ gọi vào bàn việc hiến tạng sáng 12.8 ông “rất hoang mang”. “Tôi còn chưa dám quyết định sẽ rút ống thở đưa con về chứ đừng nói là hiến tạng, một việc ngoài tầm suy nghĩ của tôi. Sau khi hỏi ý kiến các cháu, tôi đã đồng ý”, ông Sang vừa khóc vừa nói.

Bố của Dương gạt vội dòng nước mắt khi nhớ lại những ngày con sắp xa lìa cuộc đời – Ảnh: thanhnien.vn

12h trưa ngày 12/8, trước khi rút ống thở, bác sĩ thông báo gia đình có 10 phút để tạm biệt Dương. Ngoài bố Dương, anh Tuân, còn có thêm 4 người họ hàng khác, ai cũng muốn níu thêm thời gian để ngắm nhìn Dương lâu hơn nữa.

Trong 10 phút ngắn ngủi, anh Tuân nhờ một nhà sư tụng niệm qua điện thoại rồi mở trực tiếp cho Dương nghe. Anh nhắn với em: “Dương ơi, em nghe kinh nhé!”. Cứ thế mọi người vừa nằm chặt tay Dương, vừa khóc. Duy có ông Sang, chỉ nhìn con lặng lẽ.


Ảnh: Vietnamnet.vn

16h cùng ngày, Dương được rút ổng thở cũng là lúc 300 y, bác sĩ BV Việt Đức chạy đua liên tục quanh 6 bàn mổ, cùng lúc thực hiện lấy và ghép tạng cho 5 bệnh nhân suốt 15 tiếng liên tục.

10h15 ngày 13/8, gia đình đón nhận thi thể Dương để đưa về quê. Ông Sang đau đớn không dám nhìn con.

Khi đưa Dương về nhà, mẹ Dương thẫn thờ, liên tục hỏi: “Thằng Dương đâu, gọi nó về ăn cơm”. Mãi đến khi chiếc xe tang lăn bánh rời cổng, bà mới chạy lại vồ lấy quan tài của con, gào khóc lên một câu rồi ngất lịm.

Nỗi đau mất con, mất em chưa nguôi thì gia đình Dương lại phải đối mặt với nỗi đau khác dữ dội không kém khi nhiều người vào ra hỏi: “Hiến tạng thế có được nhiều tiền không?”, họ bảo đọc báo thấy bán thận được mấy trăm triệu.

“Hiến tạng thế có được nhiều tiền không?” – Ảnh: thanhnien.vn

Anh Tuân chia sẻ, ở quê anh, quan niệm c.hết phải toàn thân còn rất nặng nề, gia đình nào chỉ đưa người thân đi thiêu thôi đã bị làng trên, xóm dưới nói rất khó nghe. Giờ Dương là trường hợp đầu tiên của huyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi ch.ết não nên với người dân quê “đó là cái gì kinh khủng lắm” nhưng gia đình không biết phải giải thích ra sao.

Ảnh: thanhnien.vn

Gần 1 tháng kể từ ngày anh Dương ra đi và tạng của anh được hiến tặng cho 5 người khác, ông Sang vẫn âm thầm với nỗi đau mất con. “Gia đình chúng tôi sống ở nông thôn, vốn có nhiều quan điểm tâm linh. Ngoài những người động viên, chia sẻ, ủng hộ việc tôi hiến tạng con thì cũng không thiếu lời đàm tiếu. Nếu như nhà tôi giàu có, thì chắc không ai nói gì. Nhưng tôi nghèo quá, họ nói tôi bán con. Đau đớn lắm. Tôi cũng chỉ biết kệ miệng đời và tâm niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc”, ông Sang nấc nghẹn chia sẻ.

Mong những người nhận tạng khỏe mạnh

Là người có mặt từ khi anh Dương vào viện cấp cứu, anh Tuân (cháu ruột ông Sang, đang sống ở Hà Nội) chia sẻ: “Có lẽ cả đời tôi sẽ không thể quên giây phút chú Sang hỏi tôi “ý cháu thế nào” khi bác sĩ hỏi việc hiến tạng em Dương. Khi tôi nói là “nên” thì chú đã đồng ý. Phải nói thật lòng đó là một quyết định rất khó khăn dù tôi biết hiến tạng là việc phúc, rất được trân trọng”.

Chàng trai trẻ với gương mặt tuấn tú, là niềm hy vọng của cả gia đình – Ảnh: Vietnamnet.vn

Sự ra đi của con trai duy nhất chắc chắn sẽ khiến quãng đời còn lại của ông Sang và vợ chất chứa đau buồn và khó khăn. Tuy nhiên, người đàn ông đã trải qua nhiều nỗi đau trong cuộc đời vẫn hy vọng: “Tôi mong những người được nhận tạng của Dương sẽ khỏe mạnh. Đó sẽ là niềm an ủi lớn lao với vợ chồng tôi”.

Anh Dương hiến tặng toàn bộ mô, tạng: tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân. Có 5 người đã được ghép trong ngày 12.8, lá phổi được ghép cho nam bệnh nhân bị giãn phế quản, hỏng hết 2 phổi. Một quả thận được ghép cho một bác sĩ giỏi. Số mô tạng còn lại có thể cứu sống thêm 2 người.]

Tổng hợp
https://thanhnien.vn/doi-song/cha-gi…a-1123968.html
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/su…at-565418.html

 

 

 

Loading...