Chớ dạt đặt 5 món này lên mâm cúng kẻo thánh thần QUỞ PHẠT, cả năm gặp họa SÁT THÂN, nghèo khổ đeo bám mãi không tha

Từ khi cưới chồng tới nay đã được hơn 1 năm nhưng chưa lần nào em khiến mẹ chồng giận như hôm qua. Chả là nhà chồng có giỗ. Bà nhắc em từ nửa tháng trước chuẩn bị mua bán các thứ, quê ngoại em ở Lạng Sơn nên cũng biết rất nhiều các loại gà thải loại Trung Quốc tuồn sang, em quyết định mua vịt về làm đám giỗ cho an toàn.

Hôm qua, đồ lễ và thức ăn đã làm xong, sắp ra mâm để đặt lên ban thờ thì bỗng mẹ chồng em bực bội quát tháo rất to. Bà bước nhanh lại mâm cơm cúng và cầm đĩa thịt vịt bỏ ra ngoài. Rồi bà quay ra nói: “Thịt vịt không được dùng để cúng”. Lúc ấy, em đã rất ngạc nhiên vì khi làm cơm cúng, hai chị chồng cũng đến giúp nhưng không thấy ai nói gì về việc không được cúng thịt vịt.

Sau đám giỗ, em có hỏi một người bác thì bác chỉ nói đó là tập tục lâu nay. Bác còn nói thêm không chỉ thịt vịt mà mà còn thịt chó, tôm, trứng vịt lộn… cũng cấm tiệt chuyện đem ra thờ cúng.

1. Thịt vịt

Trong nhận biết của người Việt xưa Linh Hạc là bậc tôn quý, mang theo kiến thức tạo hóa. Linh hạc gắn liền với thần linh và thiên giới, là hiện thân của Trời – Đất nên tuyệt đối thiêng liêng.

Họ cho rằng thần linh đều biết bay và những sinh vật biết bay ấy có liên hệ với các thần linh trên trời nên họ không mang ra hiến tế, thờ cúng. Những gì liên quan đến hình ảnh hạc như sếu, vịt, ngan, ngỗng đều được tôn trọng. Vì thế nếu lôi vịt ra cúng chính là 1 hình thức “xúc phạm” thần linh, nếu không cẩn trọng có thể bị bề trên trừng phạt.

2. Thịt chó

Theo phong thủy, thịt chó là món ăn mang đến vận xui, thậm chí tai họa cho cả gia đình. Dù thịt chó rất bổ dưỡng xong việc mang nó lên bàn thờ vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

3. Tôm

Với người miền Bắc thì Tôm là món ăn khá được yêu thích, thế nhưng người miền Trung và miền Nam lại khác, họ rất kiêng ăn Tôm trong những ngày này.

Theo quan niệm dân gian, bản chất của Tôm là đi giật lùi, vì thế ăn Tôm sẽ khiến mọi hoạt động của gia đình cả năm không thể tiến lên, cứ mãi thụt lùi, thậm chí tán gia bại sản.

4. Trứng vịt lộn

Người ta thường cúng trứng gà chứ đặc biệt không bao giờ cúng trứng vịt lộn bởi đây là loại rất đen đủi và có thể khiến gia đình gặp họa.

Trứng vịt lộn có mùi tanh và rất dễ hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng

5. Cá mè

Người Việt thường kiêng ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, bởi nó là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài.

Cố tình ăn hoặc đem ra thờ cúng món này vào đầu năm có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

Theo WTT

XEM THÊM

5 kiêng kỵ tuyệt đối phải tránh ngày mùng 1 kẻo cả tháng gặp vận đen, gia đình thường xuyên mâu thuẫn

5 kiêng kỵ tuyệt đối phải tránh ngày mùng 1 kẻo cả tháng gặp vận đen, gia đình thường xuyên mâu thuẫn làm ăn chẳng khá lên được.

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu tháng sẽ đem lại sự xui xẻo. Bởi tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu tháng, đầu năm.

Kiêng không được cắt tóc

Ngày mùng 1 âm lịch, rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng nói chuyện xui xẻo

“Trong ngày mùng 1, mọi người chỉ nên nói lời hay ý đẹp, không chỉ nói ra miệng mà trong tâm mình cũng nghĩ thế. Ai cũng luôn hướng đến chân thiện mỹ, kiêng không nói những gì xấu, làm gì xấu để cả năm được mát mẻ, xuôi chèo mát mái trong mọi chuyện. Người ta làm vậy để tránh việc bị “giông” cả năm như các cụ vẫn hay nói”, Th.s Võ Thị Thu Nguyệt chia sẻ.

Thay vì nói những lời không may mắn, chúng ta nên chúc nhau những điều tốt đẹp, nói những chuyện vui vẻ để cả năm luôn may mắn.

Kiêng xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

Kiêng một số món ăn

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may…

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là rông “Sinh dữ tử lành”, các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn, buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng đi nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm.

Đối với các tài xế lái xe: Rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, …

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị Xui.

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra nó sẽ bị Đẹn.

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất bấy bớt, mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bậm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

Có cơ sở khoa học nào không?

Theo các nhà tâm linh, những kiêng kỵ này toàn truyền miệng, không có cơ sở khoa học nào cả. Cũng có một số trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Việt.

TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng tóc là một bộ phận của con người, không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu năm mới, đầu tháng mới bởi cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau.

Thực chất đây là kiêng kỵ truyền miệng, chưa có khảo sát xã hội học nào chứng minh đúng hay sai.

Ngày nay nhiều thanh niên quan tâm đến những kiêng kị như đầu năm, đầu tháng như không cắt tóc, hay đầu tháng không đi thăm phụ nữ đẻ… có thể do bản lĩnh của lớp trẻ ngày càng yếu, ảnh hưởng bới sự tác động của kinh tế thị trường biến động, khiến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng tiến chỉ trong giây lát… Vì vậy họ tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần bằng cách đi lễ, giải hạn, và kiêng kị nhiều hơn.

An Nhiên (TH)/Khoevadep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *