Bí quyết để trẻ nhanh biết nói, mẹ nào cũng cần phải biết

Việc trò chuyện với bé thường xuyên sẽ khuyến khích bé phát triển ngôn ngữ sớm hơn, và cách này có lợi cho tất cả các bé. Chính vì vậy, nói càng nhiều thì càng tốt cho bé, bé hấp thụ được những gì chúng ta nói nhiều hơn chúng ta nghĩ. Vậy, đâu là cách giúp trẻ nhanh biết nói?

Cách giúp trẻ nhanh biết nói

1. Nói nhiều và nói chuẩn

Với trẻ bắt đầu tập nói, môi trường xung quanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo lập phản xạ nói. Cha mẹ khi ở nhà với con nên nói chuyện nhiều hơn, để bé làm quen và tiếp xúc với ngôn ngữ. Ngoài ra, cuối tuần, bạn cũng có thể sắp xếp cho con ra ngoài nhiều hơn, đặc biệt là những nơi công cộng như vườn thú, viện bảo tàng… Điều này sẽ giúp bé mạnh dạn hơn khi giao tiếp với người khác.

Để trẻ có thể học được ngôn ngữ chuẩn thì khi nói chuyện với bé bạn không nên nhái lại giọng của trẻ. Trẻ con rất dễ bắt chước những lời nói hay cử chỉ của người lớn cho nên việc nói chuẩn khiến bé hình thành nên ngôn ngữ tốt hơn. 

2. Chú ý đến trẻ

Trẻ nhỏ thực tế rất sợ bị ngó lơ và không ai chú ý đến mình. Bé rất thích bạn quan tâm, trò chuyệnđặc biệt là khi bạn nhìn thẳng vào con, ngay cả khi bé không hiểu bạn đang nói gì.

3. Đọc to

Cách giúp trẻ nhanh biết nói thì mẹ nên đọc sách, đọc truyện cho con nghe hàng ngày. Hãy tập cho con thói quen đọc sách ngay từ thủa lọt lòng. Trong khi đọc sách, mẹ hãy đưa cuốn sách cho con đọc, hướng dẫn con lật mở từng trang sách, con sẽ cảm thấy vui và thú vị hơn rất nhiều.

4. Nói chuyện

Nói chuyện với con là cách giúp trẻ nhanh biết nói nhất. Cha mẹ hãy nói chuyện với con càng nhiều càng tốt và hãy cố tận dụng mọi thời gian ở bên con để trò chuyện với con. Mẹ hãy kể bất cứ câu chuyện nào cho con nghe. Bên cạnh đó, nói chuyện với con là cách để mẹ tăng cường và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Không quá khó đúng không ạ, nói đúng hơn là rất đơn giản. Cách giúp trẻ nhanh biết nói trên đây tôi tin chắc ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn nên nhiều bậc phụ huynh có rất ít thời gian bên con. Chính vì vậy, để bé phát triển toàn diện và tốt nhất, cha mẹ hãy sắp xếp dành nhiều thời gian hơn bên con nhé, nhất là giai đoạn học nói.

Thủy Ngân/suckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *