Bệnh nhân thứ 500 từng coi thi tuyển sinh lớp 10 và hàng trăm trẻ lây nhiễm trong trại hè

Loading...

Bệnh nhân thứ 500 ở Đà Nẵng là nữ giáo viên, không chỉ tham gia gác thi tuyển sinh lớp 10 mà còn tiếp xúc với nhiều người.

Tối ngày 31-7, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, bệnh nhân thứ 500 là nữ giáo viên với hành trình di chuyển liên quan đến rất nhiều người, từ chợ, nhà thuốc tây, tiệc đầy tháng nhà hàng xóm đến trường học (nơi gác thi lẫn nơi bệnh nhân đang công tác).

Hiện cả Đà Nẵng đang gồng mình trước dịch bệnh. Gần như tất cả bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với vô số người. Đặc biệt, với bệnh nhân thứ 500, chúng ta thật sự lo ngại vì đối tượng tiếp xúc có cả các em học sinh.

Thực tế cho thấy trẻ em vừa có thể mắc bệnh và lây cho người khác chứ không phải thuộc nhóm ít lây nhiễm như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguồn ảnh: giaoducthoidai

Bằng chứng là ở Mỹ, đã có ít nhất 260 em nhiễm bệnh trong số 597 em tham dự một trại hè tháng trước ở bang Georgia của Mỹ. Con số này vẫn chưa dừng lại vì người ta chỉ mới xét nghiệm 344 em. Trên thực tế trại hè này đã phớt lờ khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) về việc yêu cầu mọi thành viên tham gia phải đeo khẩu trang vải. Họ chỉ bắt buộc việc này với các nhân viên. Kết quả là hàng trăm trẻ em đã bị lây nhiễm.

Trở lại với tình hình dịch bệnh trong nước, việc 8 vạn khách từ Đà Nẵng vội vã trở về nhà cuối tháng 7 vừa qua giữa lúc virus đang ngấm ngầm lây lan trong cộng đồng dân cư Đà Nẵng là một thách thức đối với công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước. Nhất là khi không phải ai từ Đà Nẵng về cũng tự nguyện đi khai báo y tế.

Người dân Đà Nẵng tham gia xét nghiệm – Nguồn ảnh: tienphong

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới bắt đầu năm học mới nhưng chúng ta chỉ đang ở những tuần đầu tiên của làn sóng dịch bệnh thứ 2. Hiện các hoạt động học hè, sinh hoạt hè tại nhiều tỉnh thành đã tạm ngưng, nhưng ở nhiều nơi trẻ mầm non vẫn còn đi học. Đây là điều rất đáng lo vì e rằng sẽ xuất hiện thêm các ổ dịch mới từ trường học.

Là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong đợt bùng phát đợt 2, 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam hiện đang kiến nghị Bộ GD-ĐT dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét công nhận tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh. Một trong những lý do họ đưa ra là tâm lý phụ huynh cũng như học sinh đang rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn tán đồng với đề xuất này. Bởi tình hình lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất khó lường. Nếu xảy ra việc một giáo viên gác thi như trường hợp bệnh nhân thứ 500 thì nguy cơ lây nhiễm cho các em là không thể tránh khỏi. Điều đó càng tăng mức độ virus lây lan và gây khó khăn trong việc khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia, thầy cô cũng đề xuất hủy thi tốt nghiệp năm nay đồng thời nhiều trường ĐH cho biết họ vẫn có thể dựa vào các phương thức khác để tuyển sinh. Hơn nữa, việc chúng ta cần làm trước mắt là dồn tổng lực chống dịch, trong khi việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh sẽ tốn rất nhiều tâm sức và tiền của.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, hy vọng có thể chia sẻ được phần nào nỗi lo với các phụ huynh có con em chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT năm nay.

Theo WTT

 

 

 

 

Loading...