Mẹ 9x chia sẻ phương pháp chăm con khoa học, giúp mẹ vừa nhàn mà con lại cực ngoan

Chỉ cho bé ăn khi đói, hạn chế việc bế bồng con,…là những kinh nghiệm của bà mẹ hai con khiến bé vừa ngoan lại lên cân đều.

Chăm con có lẽ là một trong những công việc vất vả nhất của người phụ nữ đặc biệt là với trẻ sơ sinh vì khi đó trẻ thường hay quấy khóc và là thời điểm quan trọng giúp hình thành nên nếp ăn và giờ giấc sinh hoạt của bé. Do đó, có không ít những bà mẹ gặp khó khăn trong giai đoạn này.

Với kinh nghiệm của một bà mẹ 9x nhưng đã có hai con, chị Q sống tại Hà Nội lại có phương pháp chăm con rất khoa học, giúp mẹ vừa nhàn mà con lại cực ngoan và tăng cân nhanh.

Bà mẹ 9x với phương pháp chăm con khoa học giúp mẹ vừa nhàn mà con lại ngoan và khỏe mạnh.

Chị Q chia sẻ, trước đây khi sinh con đầu, chị khá vất vả vì chưa có kinh nghiệm nên thường nghe theo lời người đi trước, con cứ khóc là cho ti, mỗi lần con khóc là lại bế bồng đi rong khiến con quen không rời mẹ được. Sau này khi có bé thứ hai chị đã quyết định phải thay đổi phương pháp để bản thân vừa đỡ vất vả mà con lại vẫn khỏe mạnh. Và không ngờ lại đạt được kết quả mỹ mãn khi chỉ hơn 4 tháng, bé đã nặng 8.5kg.

Cho con ăn nằm và ăn đúng bữa, đúng giờ, đúng lượng

Chị Q bắt đầu thay đổi từ việc ăn uống cho bé. Nếu trước đây chỉ cần bé khóc là ngay lập tức chị sẽ cho con bú ti như là một cách dỗ dành con. Tuy nhiên chính điều này đã khiến bé không được ăn uống một cách khoa học.

Do đó khi chăm bé thứ hai chị đã luyện cho bé ăn đúng giờ, cứ 3-5 tiếng sẽ cho con ăn một lần với lượng sữa khoảng 100-150ml, tùy theo nhu cầu của bé chứ không ép buộc. Do chị Q phải sinh mổ nên lúc đầu chưa có sữa, bé phải uống sữa ngoài lâu thành quen, ít phải ti mẹ nên chị cũng đỡ được một phần. Loại sữa chị hay dùng là sữa Nutrilon của Nga.

Chị Q tập cho bé thói quen ăn nằm, không bế để cả mẹ và con đều đỡ vất vả.

Chị Q cho biết việc luôn đảm bảo đúng bữa, đúng giờ, đúng lượng để cho con no đủ sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Đặc biệt chị Q hầu như không bao giờ bế rong bé khi ăn mà để cho bé ăn nằm sau đó mới vỗ cho con ợ để bé không quen với việc bế bồng mà có thể nằm ngoan khi ăn.

Chị cũng dùng chai vitamin D dạng giọt loại 400iu cho bé trước 9 giờ sáng để tránh việc bé bị rụng tóc vành khăn.

Ngoài ra, chị Q cũng rất chú trọng bổ sung vitamin D cho con. Nghe theo lời khuyên của các y bác sĩ, 10 ngày sau khi sinh các bé cần phải được cung cấp vitamin D đầy đủ. Do đó, mỗi ngày trước 9 giờ sáng chị đều sử dụng chai vitamin D dạng giọt loại 400iu để bé dễ uống.

Tắt đèn và giữ im lặng tuyệt đối khi bé ngủ

Theo chị Q chia sẻ thì điều quan trọng nhất khi chăm trẻ sơ sinh đó là phải đảm bảo bữa ăn và giấc ngủ. Chính vì thế chị rất chú trong tới việc làm thế nào để bé có thể ngủ ngon và sâu giấc, không giật mình quấy khóc giữa đêm.

Để có thể rèn cho bé ngủ ngoan, chị Q thường có thói quen tắm cho con trước khi đi ngủ và thường là sau khi đưa bé đi chơi vì trẻ nhỏ thường ra nhiều mồ hôi, chị muốn con có được thân thể sạch sẽ, dễ ngủ ngon giấc hơn.

Khi bé ngủ, chị tuyệt đối giữ im lặng để con ngủ sâu giấc và không bị giật mình tỉnh giấc.

Không chỉ vậy, mỗi khi bé ngủ, chị sẽ tắt hết đèn. Nhiều mẹ có thói quen bật đèn ngủ nhưng chị Q thì luôn để phòng tối và giữ im lặng tuyệt đối, tránh để bé bị giật mình. Nếu con có bị tỉnh và gắt ngủ giữa đêm, chị cũng chỉ vỗ nhẹ cho con vào giấc lại chứ nhất quyết không bế rong con hay rung khiến bé quen dễ quấy.

Và quan trọng nhất đó chính là giữ im lặng tuyệt đối để bé có thể ngủ đủ giấc thì khi dậy sẽ ngoan và ít hờn hơn.

Hạn chế việc bế rong, rung hay cho bé nằm võng

Chị Q cho biết việc chị hầu như rất hiếm khi để ông bà hay thậm chí là chồng bế con vì cho rằng bế rong bé nhiều sẽ khiến trẻ quấn người lớn, thường xuyên khóc quấy nếu không được bế bồng.

Đặc biệt, bà mẹ 9x rất hạn chế việc bế bồng con để tránh việc bé quen hơi mọi người mà quấy khóc.

Vì vậy, dù cảm thấy có phần hơi ích kỷ với mọi người nhưng chị vẫn kiên quyết thực hiện theo phương pháp không bế rong, không rung người bé hay cho con nằm võng để tập cho bé thói quen nằm ngoan khi ăn và ngủ.

Nhờ vậy mà viêc chăm bé cũng trở nên dễ dàng hơn vì mẹ ít phải bế con nên có thời gian để làm những việc khác.

Bên cạnh đó, chị Q cũng khuyên các mẹ nên kiểm tra bé có nóng hay bị lạnh để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp. Ngoài ra cũng cần chú ý tới vùng mông của bé, bôi kem hăm để tránh việc bé bị khó chịu khi ngủ.

Nhờ cách nuôi con này mà hiện tại bà mẹ 9x đã có thể nhàn nhã hơn khi chăm con mà vẫn đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh, bụ bẫm. Đây có thể sẽ là một kinh nghiệm hay cho các mẹ bỉm sữa học tập khi chăm các bé sơ sinh.

Hoàng Dương (Theo Đất Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *