4 bước mẹ thông minh “cai” điện thoại cho con thành công ngoài mong đợi

Loading...

Để giúp con “cai” điện thoại di động thành công, cha mẹ đừng bỏ qua 4 bước quan trọng này.

Trẻ nghiện điện thoại di động làm giảm sự tập trung trí não, khiến trẻ mất khả năng giao tiếp xã hội, vì thế nhiều cha mẹ đã dùng các biện pháp cực đoan để ngăn cấm trẻ. Việc cấm đoán con trẻ sẽ làm chúng cả ngày chỉ nghĩ đến điện thoại và máy tính. Sự “thèm khát” do không được thỏa mãn ham muốn sẽ khiến trẻ bị mất tập trung. Có 4 bước trong bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ tìm ra phương án để “cai” điện thoại di động cho trẻ.

1. Cha mẹ hãy làm gương và bỏ điện thoại xuống

Hãy suy ngẫm kỹ về điều đó. Cha mẹ thường cầm điện thoại di động và không thể đặt nó xuống, điều này vô hình trung khiến trẻ có hứng thú với điện thoại di động.

Vì vậy, trước mặt con cái, cha mẹ hãy làm gương và không cầm điện thoại. Trẻ em cần sự hướng dẫn và đồng hành chính xác của cha mẹ. Khi có thời gian rảnh rỗi, ba mẹ có thể chơi với con một số trò chơi vui nhộn như đọc tranh, xếp hình, vẽ…

Đồng thời ba mẹ đừng quên khám phá thêm sở thích của con, mua thêm sách và vun đắp cho con thói quen đọc sách để bổ sung những kiến thức quan trọng khi con lớn lên.

2. Từng bước đưa ra các quy tắc với con bạn

Dù cố gắng không cho trẻ nghịch điện thoại nhưng do sự phát triển của xã hội, điện thoại di động đã trở thành vật dụng cần có của con người. Khi con muốn chơi với điện thoại di động, chúng ta có thể đưa ra “quy tắc” với trẻ.

Ví dụ, khi bố mẹ đưa ra thỏa thuận cho trẻ chơi điện thoại 10 phút sau phải tắt để học bài thì sau 10 phút quy định, trẻ phải đặt điện thoại di động của mình xuống. Điều này cũng có thể gián tiếp trau dồi đức tính đúng giờ và trung thực của trẻ, bố mẹ có thể động viên và khen thưởng khi trẻ hoàn thành.

Nguồn hình: sohu

3. Giao tiếp với trẻ nhiều hơn và đưa trẻ đi khám phá thế giới

Bố mẹ có thể chọn một số trò chơi nhỏ mang tính giáo dục và phù hợp với lứa tuổi của trẻ, ngoài ra, kiểm soát thời gian, quy định thời gian cho trẻ, giảm dần tần suất trẻ chơi điện thoại di động.

Nếu như trước kia, trẻ được phép chơi sau giờ học, xây dựng các mối quan hệ qua vui chơi thì ngày nay, do lịch học quá dày, sự bao bọc quá độ của cha mẹ khiến trẻ mất đi sự kết nối đó. Thời gian vui chơi bên ngoài của trẻ ít đi khiến chúng phụ thuộc vào các trò chơi trực tuyến, ứng dụng kết bạn ảo. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành cùng con nhiều hơn thông qua các hoạt động ngoài trời, đi du lịch hoặc tập luyện thể thao, con sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn là cả ngày chỉ biết cầm điện thoại.

4. Cha mẹ thực hiện lời hứa và thiết lập 1 hình ảnh tích cực

Một lời hứa đáng giá ngàn đô, trong quá trình hòa hợp với con cái, cha mẹ phải biết rõ ràng rằng bất kỳ lời nói nào của mình cũng có thể ảnh hưởng đến con cái, đặc biệt là một số lời nói bình thường hoặc những lời hứa suông mà người nói không có chủ đích nhưng người nghe lại để ý.

Đừng tùy ý hứa với con cái, nếu bạn đã hứa, hãy giữ lời. Lời hứa của trẻ cũng phải được hoàn thành đúng thời hạn, để trẻ hiểu được tầm quan trọng của lời hứa, đồng thời hình ảnh của cha mẹ trong mắt trẻ sẽ được đánh giá cao hơn.

Đừng để điện thoại di động giam cầm con cái, trẻ em nên thực sự dựa vào cha mẹ chứ không phải điện thoại di động.

Loading...