1 nhân viên y tế nhiễm n.Cov ở ĐN diễn biến nặng, nếu mất cảnh giác sẽ không còn bác sĩ điều trị

Loading...

Chỉ biết cầu mong tất cả các bệnh nhân sẽ sớm được chữa trị thành công. Đến giờ phút này, có lẽ đội ngũ y tế tại Đà nẵng nói riêng và cả nước nói chung cũng đã vô cùng vất vả rồi!

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet

Nguồn tin từ Vietnamnet cho biết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý, Khám chữa bệnh chia se3, dịch Covid-19 đã kéo dài 7 tháng qua nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại Việt Nam, sau 99 ngày “an toàn”, nước ta đã bước sang giai đoạn mới khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Dù đã hết sức cố gắng nhưng đến nay đã có 5 bệnh nhân qua đời trên tổng số 586 ca bệnh. Điều này cũng thể hiện mức độ đáp ứng dịch của Việt Nam trong tình hình mới khó khăn hơn trước.

Đáng lưu ý, trong giai đoạn trước đây, cả nước chỉ ghi nhận 2 nhân viên y tế mắc Covid-19, nhưng trong tuần qua đã có 8 thầy thuốc tại BV đa khoa Đà Nẵng nhiễm bệnh. Trong đó có 1 nhân viên y tế đang diễn tiến nặng, nếu tiếp tục nặng thêm sẽ phải lọc máu.

Ngoài ra cả nước còn 11 ca Covid-19 nặng, gồm: Bệnh nhân 416, 418, 427, 430, 431, 433 436, 438, 453, 456 và 478. Trong khi giai đoạn trước, Việt Nam chỉ ghi nhận 2-3 bệnh nhân nặng.

Ảnh minh họa: Internet

Hầu hết những trường hợp này đều lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền cùng lúc, có trường hợp mắc 3-4 bệnh, phổi tổn thương nhanh, rối loạn đông máu…

Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh nhìn nhận, vừa qua sau hơn 3 tháng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, không ít bệnh viện đã mải vui trong chiến thắng nên lơ là, chủ quan trong việc phân luồng cách ly, phát hiện sớm các ca có ho, sốt, khó thở, viêm phổi, đặc biệt tại 4 bệnh viện ở Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Hoàn Mỹ.

“Nếu các bệnh viện tiếp tục mất cảnh giác như vừa qua thì chắc chắn không còn thầy thuốc để cứu chữa bệnh nhân nữa. Do vậy, chúng ta không được lơ là một chút nào”, Vietnamnet dẫn lời PGS Khuê

Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Khuê, chỉ trong một phút, một giây, nếu lọt một bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện nhưng không phát hiện ra, sau đó bệnh nhân này đi khám qua khắp các khoa lâm sàng, phẫu thuật, truyền nhiễm… như thế chắc chắn chúng ta thua.

Để tăng năng lực điều trị cho Đà Nẵng, Quảng Nam, những ngày qua Bộ Y tế đã chi viện những y, bác sĩ giỏi nhất từ các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Tim Hà Nội, Chợ Rẫy… vào miền Trung để hỗ trợ.

Trong đó, riêng Bệnh viện Bạch Mai có 30 y, bác sĩ hỗ trợ về hồi sức cấp cứu, chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, hỗ trợ điều trị tâm lý.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, Đà Nẵng cũng đã xác định được hơn 7.200 người F1, tiếp xúc gần với các ca Covid-19 và hơn 2.300 trường hợp F2.

Không được bỏ sót các trường hợp nghi ngờ vì 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng

Đó là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻvào chiều 1/8, dẫn tin từ PLO.

Đối với Bệnh viện Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với bệnh viện này (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế), coi đây là nhiệm vụ ưu tiên. Hiện nhân viên y tế ở đây quá nhiều, phải giảm số lượng nhân viên y tế ở đây, đưa ra ngoài cách ly khách sạn. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng vấn đề này.

Ảnh chụp màn hình PLO

Nếu nhân viên y tế phải quay trở lại bệnh viện làm việc sẽ bố trí xe đưa đón, cách thực hiện như Bệnh viện Bạch Mai đã làm trước đây.

“Đặc biệt, các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – chống độc, Hô hấp, Tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở Bệnh viện Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào đây điều trị nữa, đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải chỉ đạo quyết liệt chuyện này”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa tạo thông khí cho bệnh viện, tránh việc môi trường ô nhiễm sẽ tạo thành ổ siêu lây nhiễm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Quyền Bộ trưởng cũng đồng ý với việc Bệnh viện C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần 2, sau đó tiếp nhận điều trị nhưng phải phân luồng, phân tuyến rất kỹ. Với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phải biến đây thành bệnh viện sạch thu dung điều trị bệnh nhân nặng.

Trung tâm Y tế Hoà Vang (công suất 200 giường), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Điện Bàn.

Hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Vietnamnet, PLO

 

Loading...